TQ phá nhóm tội phạm chuyên về thai nhi

The human foetus after 14 weeks, surrounded by the fluid-filled amniotic sac Bản quyền hình ảnh Science Photo Library

Cảnh sát Trung Quốc bắt giữ 75 nghi phạm bị cho là có liên quan tới một mạng lưới rộng khắp, chuyên xác định bất hợp pháp giới tính thai nhi.

Giới chức tỉnh Chiết Giang ở miền đông Trung Quốc nói rằng dịch vụ ngầm này hoạt động bằng cách gửi các mẫu máu trích từ bào thai ra, từ Trung Hoa lục địa sang Hong Kong, để tiến hành xét nghiệm, nhằm xác định giới tính thai nhi.

Cảnh sát nói ít nhất có 300 người tham gia vào hoạt động bất hợp pháp này, với mạng lưới trải hầu như khắp nơi ở Trung Quốc, và nhắm vào các đối tượng sắp sinh con và mong có con trai.

Hiện Trung Quốc là quốc gia mất cân bằng giới tính nghiêm trọng, với tỷ lệ 115 bé trai trên 100 bé gái.

Tư tưởng trọng nam khinh nữ và chính sách một con của chính quyền Trung Quốc đã dẫn đến việc phá thai và có rất nhiều bé trai chào đời từ năm 1980 trở đi.

Điều này cũng dẫn đến cuộc khủng hoảng hôn nhân ở nam giới Trung Quốc trong thế kỷ 21.

Tình trạng mất cân bằng giới tính ở Trung Quốc cũng gây tác động tới các quốc gia khác trong khu vực.

Đàn ông Trung Quốc ở miền nam lâu nay tìm vợ ở nước ngoài, nhất là ở Việt Nam, vì khó kiếm vợ Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc tìm vợ nước ngoài không phải lúc nào cũng được thực hiện qua con đường mai mối, tìm hiểu, cưới hỏi chính thức, hợp pháp.

Mới đây, giới chức tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, xác nhận một em gái 12 tuổi đang có bầu ba tháng 'đã bị bắt cóc từ Việt Nam'.

Tin tức nói em gái này đã bị một phụ nữ tự nhận là mẹ nuôi của em bán cho một người đàn ông 35 tuổi.

Dựa trên những gì em khai với nhà chức trách, thì em đã bị hai người Việt bắt cóc mang đi từ năm 2014, sau đó được một phụ nữ nhận làm con nuôi.

Người này sau đó gả em cho người đàn ông 35 tuổi "làm vợ" với mức "tiền hồi môn" là 30.000 nhân dân tệ, tương đương 4.500 đô la Mỹ.