Ông Obama nói ông Trump "ngưng rên rỉ"

Ông Obama đề cập đến việc ông Trump thường ca ngợi tổng thống Nga Bản quyền hình ảnh Alex Wong
Image caption Ông Obama đề cập đến việc ông Trump thường ca ngợi tổng thống Nga

Tổng thống Barack Obama nói ông Donald Trump "ngưng rên rỉ" khi ông chối bỏ cáo buộc của ông Donald Trump nói cuộc bầu cử tổng thống tháng tới sẽ bị gian lận.

Ông nói nỗ lực của ông Trump để làm mất uy tín một cuộc bầu cử trước khi nó diễn ra là hành động "chưa có tiền lệ" với một ứng viên tổng thống.

Cũng là "chưa có tiền lệ", ông Obama nói, là sự "nịnh hót" của ứng viên Đảng Cộng hòa với tổng thống Nga.

Ông Trump đang đối mặt với số phiếu sụt giảm và cáo buộc quấy rối tình dục.

Doanh nhân đang chạy đua vào ghế tổng thống này nói cuộc bầu cử ngày 8/11 sẽ "hoàn toàn bị gian lận" cho ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Nhưng trong cuộc họp báo của Nhà Trắng tại Vườn Hồng vào hôm thứ Ba 18/10, bên cạnh chuyến thăm của Thủ tướng Ý Matteo Renzi, ông Obama nói sự khẳng định của ông Trump "không có bằng chứng nào".

"Tôi khuyên ông Trump nên ngưng rên rỉ và cố gắng có được phiếu bầu," ông Obama nói.

"Nhân tiện," ông nói thêm, "[việc đó] không cho thấy kiểu nhà lãnh đạo và sự kiên định mà ông muốn trở thành tổng thống, nếu ông đã bắt đầu rên rỉ trước cả khi cuộc đua kết thúc."

"Nếu khi nào đó mọi thứ trở nên tệ với ông và ông thua cuộc và ông bắt đầu chửi rủa ai đó, thì ông không có đủ những điều cần thiết để làm công việc này."

Ông Obama cũng đề cập đến những phát ngôn của ông Trump bày tỏ sự ngưỡng mộ với Tổng thống Vladimir Putin.

"Sự nịnh hót liên tục của ông Trump dành cho ông Putin và mức độ mà ông xuất hiện trong hình mẫu với những chính sách và cách tiếp cận chính trị với ông Putin là chưa từng có tiền lệ," ông Obama nói.

Những phát ngôn của ông Obama được đưa ra sau khi ông Trump nói ông sẽ xem xét việc ghé thăm Nga trước khi nhậm chức nếu thắng cử.

Bản quyền hình ảnh PAUL J. RICHARDS
Image caption Ông Trump bị tụt giảm số phiếu ủng hộ sau khi đoạn video ông nói về phụ nữ được đăng tải trên mạng

Ông nói trong một cuộc trò chuyện trên sóng radio: "Nếu tôi thắng cử vào ngày 8/11, tôi sẽ gặp gỡ ông Putin và có cuộc gặp với Nga trước khi bắt đầu nhiệm kỳ."

Ông Trump và bà Clinton sẽ có cuộc tranh luận lần thứ ba tại Đại học Nevada, ở Las Vegas hôm thứ Tư.

Ứng viên Đảng Cộng hòa thấy số phiếu của ông tuột dốc từ khi cuộc tranh luận đầu tiên bắt đầu, tiếp theo là sau khi đoạn video ông nói về phụ nữ năm 2005 bị tung ra buộc ông phải đề cập đến nó trong cuộc tranh luận thứ hai.

Ông Trump chối bỏ bất cứ hành vi không thích hợp nào, nhưng nhiều phụ nữ xuất hiện với cáo buộc ông quấy rối tình dục.

Bà Clinton sẽ đến cuộc tranh luận hôm thứ Tư với bảy điểm dẫn trước đối thủ Đảng Cộng hòa, theo một khảo sát từ Đại học Monmouth.

Bà dẫn trước ông Trump 47% so với 40% , trong khi 7% số người có thể sẽ đi bầu nói họ sẽ ủng hộ Ứng viên Đảng Tự Do Gary Johnson.

Tin liên quan