Clinton và Trump chế giễu nhau trong tiệc từ thiện

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hồng Y Timothy Dolan ngồi giữa hai đối thủ

Hai đối thủ Hillary Clinton và Donald Trump chế giễu nhau tại bữa tiệc tối từ thiện, một ngày sau cuộc tranh luận cuối.

Bà Clinton mỉm cười khi ông Trump nói đùa về những bài diễn thuyết mà bà được trả rất nhiều tiền và cuộc điều tra của FBI về email cá nhân của bà.

Nhưng ông đã bị la ó khi nói đùa rằng bà ghét người Công giáo.

Bữa tiệc tối của quỹ Alfred E Smith Memorial Foundation được tổ chức hàng năm ở New York là dạ tiệc buộc khách thắt cà vạt trắng và cứ bốn năm lại có sự hiện diện đặc biệt của các ứng cử viên tổng thống.

Có một truyền thống là các đối thủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng đứng lên và nói đùa về nhau.

Nhưng năm nay, công chúng không thể quên các ứng viên đã không ngừng công kích nhau trước đó.

Trong cuộc tranh luận cuối cùng đêm 19/10 tại Las Vegas, ông Trump gọi đối thủ Dân chủ là "phụ nữ kinh tởm" và cả hai đều ngắt lời lẫn nhau. Họ từ chối bắt tay trước và sau sự kiện.

Ông từng đặt biệt danh cho bà là "Hillary gian trá" và ông còn đe dọa sẽ bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để bỏ tù bà nếu ông trở thành tổng thống.

Bà Clinton nhận định đối thủ đảng Cộng hòa đang tiến hành một "chiến dịch hận thù, gây chia rẽ" và không thích hợp cho chức danh ông chủ Nhà Trắng.

Nhưng tại sự kiện New York, họ tạm gác những khác biệt của họ sang một bên và chỉ ngồi cách nhau một ghế, với Hồng Y Timothy Dolan ngồi giữa.

Khi bước vào khán phòng, họ không bắt tay hay nhìn thẳng vào mắt nhau, nhưng khi ông Trump đứng lên nói, ông thân thiện vỗ nhẹ vào vai bà.

'Gây chiến'

Ông nói đùa rằng đám đông này - khoảng 1.500 người - chưa phải là khán giả lớn nhất của bà.

Khán phòng la ó khi ông Trump liên hệ bà với Clinton với vụ Watergate, nhắc lại các email bị hack trong chiến dịch của bà và ông nói bà "giả vờ không ghét người Công giáo". Đó là một trong lúc nụ cười tắt trên gương mặt bà Clinton.

Có lẽ câu nói đùa vui nhất của Trump là khi ông nhắc lại bài phát biểu của vợ mình bị cho là đạo ý tưởng diễn văn của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama hồi tháng 7/2016.

Sau đó, đến phiên mình, bà Clinton nói rằng nếu ông Trump thắng cử, ông sẽ trở thành "tổng thống đầu tiên gây chiến trên Twitter với ca sĩ Cher".

Bà còn nói đùa: "Tôi phải nghe Donald Trump nói trong suốt ba cuộc tranh luận... Bây giờ tôi đứng cạnh Donald Trump còn lâu hơn bất kỳ nhà quản lý chiến dịch của ông ấy."

"Sau khi nghe ông nói chuyện, tôi sẽ thích nghe Mike Pence [ứng viên phó tổng thống của Trump] phủ nhận những gì ông nói."

Và ông Trump đùa: "Đêm qua, tôi gọi Hilary một người phụ nữ kinh tởm, nhưng điều đó còn tùy vào ngữ cảnh."

"Bây giờ tôi khuyên Hillary hãy đi xưng tội trước khi dự sự kiện tối nay, nhưng vị linh mục bối rối khi hỏi bà về tội lỗi của bà, và bà nói rằng không thể nhớ được 39 lần."

Tin liên quan