Obama: Bình luận của Trump 'nguy hiểm'

Tổng thống Hoa Kỳ trước đó nói ông Trump nên ngưng than vãn về bầu cử Bản quyền hình ảnh European photopress agency
Image caption Tổng thống Hoa Kỳ trước đó nói ông Trump nên ngưng than vãn về bầu cử

Tổng thống Barack Obama nói việc ứng viên Cộng hòa Donald Trump bình luận rằng ông không chấp nhận kết quả bầu cử là "nguy hiểm".

Phát biểu tại một sự kiện để hậu thuẫn cho ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton tại Miami, tổng thống nói bình luận của ông Trump phương hại tới nền dân chủ Hoa Kỳ.

Trong cuộc tranh luận cuối cùng với bà Clinton, ông Trump từ chối nói liệu ông sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử vào ngày 8/11 hay không.

Sau đó ông nói rằng ông sẽ chấp nhận một kết quả ''rõ ràng'' nhưng bỏ ngỏ khả năng khiếu kiện.

Phát biểu tại Ohio hôm thứ Năm, ông Trump vừa nói vừa cười: "Tôi muốn hứa và cam kết với tất cả cử tri và ủng hộ viên của tôi cũng như tất cả người dân Mỹ, rằng tôi sẽ hoàn toàn chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống lịch sử và vĩ đại này - nếu tôi thắng."

Trong bài phát biểu, ông nói ông sẽ chấp nhận một kết quả rõ ràng nhưng bảo lưu quyền đâm đơn trong trường hợp có vấn đề cần làm rõ.

Vài giờ sau, tổng thống nói rằng gieo rắc mầm mống nghi ngờ về tính chính danh của bầu cử Hoa Kỳ tạo đà cho kẻ thù của đất nước.

Ông Trump bị nhiều người trong chính đảng của ông chỉ trích khi nói ông có thể không chấp nhận kết quả bầu cử.

Ông Trump trong nhiều ngày nói cuộc bầu cử có những vấn đề gây bất lợi cho ông do truyền thông thiên vị và gian lận trong cử tri.

Trong cuộc tranh luận hôm thứ Tư với bà Clinton, khi người dẫn chương trình Chris Wallace hỏi ông Trump liệu ông sẽ chấp nhận kết quả thua bà Clinton hay không, ứng viên Cộng hòa nói ông sẽ cho ông "dài cổ mà chờ".

Người phụ trách chiến dịch vận động của ông Trump, Kellyanne Conway, sau đó nói rằng ứng viên Trump muốn nói là ông sẽ không chấp nhận thua cho tới khi "thực sự biết được kết quả".

Tin liên quan