Thủ tướng Iraq Abadi giục IS 'đầu hàng hay là chết'

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Khoảng 50.000 lính Iraq, chiến binh Peshmerga người Kurd, các lực lượng dân quân Hồi giáo Ả rập Sunni và dân quân Hồi giáo Shia tham gia cuộc tấn công

Thủ tướng Iraq kêu gọi Nhà nước Hồi giáo (IS) đầu hàng khi quân chính phủ áp sát thành trì cuối cùng của tổ chức ở nước này, Mosul.

Ông Haider al-Abadi xuất hiện trên kênh truyền hình nhà nước mặc quân phục và tuyên bố: "Họ không có sự lựa chọn. Hoặc là đầu hàng hoặc là chết."

Lực lượng đặc biệt của Iraq hiện chỉ còn cách phía đông Mosul khoảng 1km và chuẩn bị tiến vào.

Trong khi đó, các đơn vị quân đội tiến vào từ phía nam.

Ông al-Abadi cho biết: "Chúng tôi sẽ bao vây Daesh (tên khác của IS) từ mọi góc độ và Chúa muốn chúng tôi sẽ cắt đầu con rắn này. Họ sẽ không còn cách nào trốn thoát."

Ông al-Abadi là tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Iraq.

Phóng viên BBC Ian Pannell, hiện đang đi cùng lực lượng chống khủng bố (CTS), cho biết có một số vụ chống cự trên đường tiến quân của họ hôm 31/10.

Ông cho hay IS nhắm đánh bom vào đoàn xe.

Rakan Jauid Aid kể về cuộc sống thời IS:

"Khi Daesh vào Mosul, họ giết cha tôi, vì ông là sĩ quan cảnh sát. Tôi bỏ đi và họ không truy đuổi tôi.

Làng tôi bị bao vây trong hơn hai năm. Nếu tôi nói chuyện với bất cứ ai về việc gia nhập cảnh sát hoặc quân đội, Daesh sẽ giết chết tôi.

Việc này xảy ra với nhiều bạn thân của tôi. Daesh đến nhà và đưa bạn tôi đi.

Daesh buộc quý vị phải tham dự tất cả các buổi cầu nguyện tại đền thờ Hồi giáo. Nếu vợ của quý vị không đeo khăn trùm đầu, họ sẽ đánh quý vị - họ có quyền kiểm soát hoàn toàn."

Lực lượng chống IS tấn công gần Mosul

Các đơn vị quân đội Iraq chiếm lại một số ngôi làng ở phía đông, bắc và nam của Mosul hôm 31/10, quân đội cho hay.

Hiện chưa rõ khi nào cuộc tấn công cuối cùng vào Mosul sẽ nổ ra trong lúc IS trong thành phố đang tăng cường chống đỡ.

Khoảng 50.000 lính Iraq, chiến binh Peshmerga người Kurd, các lực lượng dân quân Hồi giáo Ả rập Sunni và dân quân Hồi giáo Shia tham gia cuộc tấn công này.

Mosul rơi vào tay các chiến binh thánh chiến tháng 6/2014 và thủ lĩnh của họ, Abu Bakr al-Baghdadi, tuyên bố thành lập một vương quốc Hồi giáo, tức caliphate.

Trước khi cuộc tấn công nổ ra hôm 17/10, khoảng 3.000 đến 5.000 chiến binh đóng ở Mosul, cùng với hơn 1,5 triệu dân thường.

Hơn 17.700 người dân đã chạy trốn đến nay và, theo dự báo trường hợp xấu nhất của Liên Hiệp Quốc, khoảng 700.000 người khác có thể ra đi.

Tin liên quan