Người phụ nữ thân với Tổng thống Park bị tạm giam khẩn cấp

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Các công tố viên có 48 giờ để quyết định về việc chính thức bắt giữ bà Choi

Người phụ nữ là tâm điểm của vụ bê bối chính trị đe dọa sự nghiệp của Tổng thống Nam Hàn đã bị bắt giữ.

Choi Soon-sil, bạn lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye, bị cáo buộc can thiệp vào công việc chính phủ và lợi dụng quan hệ để tạo ảnh hưởng.

Bà bị thẩm vấn hôm 31/10 sau khi xin lỗi vì phạm "tội không thể dung thứ".

Các công tố viên có 48 giờ để quyết định về việc chính thức bắt giữ bà Choi.

Bà bị tạm giam khẩn cấp đêm 31/10 trong lúc các công tố viên cho hay họ sợ rằng bà có thể tiêu hủy bằng chứng và có nguy cơ đào tẩu, theo hãng thông tấn Yonhap.

"Bà ấy từng bỏ trốn ra nước ngoài trong quá khứ, và bà không có địa chỉ thường trú tại Nam Hàn nên có khả năng sẽ đào tẩu", một công tố viên nói với Yonhap. "Bà ấy cũng đang trong tình trạng tâm lý rất bất ổn."

Sáng 1/11, một chiếc xe máy xúc tông văn phòng công tố Trung ương Seoul, làm bị thương một bảo vệ và gây đổ vỡ.

Người lái xe 45 tuổi khai báo ông ta gây chuyện này để "giúp bà Choi Soon-sil chết", sau khi bà Choi nói với phóng viên rằng bà "phạm tội đáng chết", khi đang trên đường đến gặp các công tố viên.

Biểu tình yêu cầu Tổng thống Hàn Quốc từ chức

Tuần trước, bà Park công khai xin lỗi và thừa nhận "một số tài liệu" đã được chia sẻ với bà Choi và bà này được phép chỉnh sửa những bài diễn văn của tổng thống.

"Choi khuyên tôi về cách diễn đạt trong các diễn văn và quan hệ công chúng trong chiến dịch tranh cử tổng thống và bà ấy tiếp tục giúp tôi trong một khoảng thời gian sau khi tôi nhậm chức", bà Park nói.

"Tôi xin lỗi người dân", bà nói và cúi đầu trước ống kính.

Động thái này không ngăn được sự tức giận của người dân và khoảng 8.000 người tham gia biểu tình hôm 29/10, một số người kêu gọi bà Park từ chức.

Bà Choi có cha là ông Choi Tae-min, một lãnh tụ giáo phái, người từng là cố vấn thân cận cho bà Park cho tới khi ông qua đời vào năm 1994.

Tin liên quan