Obama muốn trấn an đồng minh châu Âu

Tổng thống Obama nói ông đã thúc giục ông Trump gửi "một số tín hiệu của sự đoàn kết". Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Obama nói ông đã thúc giục ông Trump gửi "một số tín hiệu của sự đoàn kết".

Tổng thống Barack Obama tìm cách đảm bảo đồng minh của Mỹ rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ tôn trọng các liên minh quốc tế khi ông nhậm chức vào tháng Một.

Ông Obama nói với các phóng viên rằng ông Trump đã "bày tỏ sự quan tâm rất lớn" trong việc duy trì các cam kết của Mỹ với NATO.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump nói rằng ông có thể bỏ việc đảm bảo sẽ bảo vệ cho các nước thành viên NATO, khiến các nước quốc gia vùng Baltic lo ngại.

Điều 5 của hiệp ước NATO nói các nước đồng minh cam kết trợ giúp một nước thành viên khi nước này bị tấn công.

Tuy nhiên, trong tháng Bảy, ông Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ chỉ trợ giúp các đồng minh nếu họ "hoàn thành nghĩa vụ của họ đối với chúng ta".

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã nhiều lần ca ngợi Tổng thống Nga

Hoa Kỳ từ lâu đã thúc giục đồng minh châu Âu chi tiêu nhiều hơn về quốc phòng.

Ông Obama theo dự kiến sẽ tới thủ đô Hy Lạp, Athens, trong chuyến công du nước ngoài chính thức cuối cùng của ông.

Sau đó ông sẽ tới Đức và sau đó đến Peru. An ninh đã được tăng cường ở Athens, nơi theo dự kiến sẽ có các cuộc biểu tình bài Hoa Kỳ.

Ông Obama dự kiến sẽ dùng chuyến thăm nước ngoài cuối cùng của ông để trấn an đồng minh Hoa Kỳ trước những quan ngại đối với chính quyền sắp tới của ông Trump.

Tại một cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm thứ Hai, ông Obama nói người kế nhiệm ông đã "bày tỏ sự quan tâm rất lớn trong việc duy trì các mối quan hệ chiến lược nòng cốt của chúng ta".

Ông Obama cho biết trong cuộc họp tại Nhà Trắng vào hôm thứ Năm tuần trước rằng ông đã thúc giục ông Trump đưa ra "một số tín hiệu của sự đoàn kết".

Trong một diễn biến khác, điện Kremlin cho biết hôm thứ Hai rằng Tổng thống Vladimir Putin đã nói chuyện qua điện thoại với ông Trump và đồng ý làm việc với ông trong việc cải thiện quan hệ Nga-Mỹ.

Ông Trump đã nhiều lần ca ngợi Tổng thống Nga, mô tả Tổng thống Putin là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ hơn Tổng thống Barack Obama.

Tin liên quan