Ông Obama gặp bà Merkel trong chuyến đi chia tay châu Âu

Barack Obama and Angela Merkel have enjoyed a strong working partnership Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Barack Obama và Angela Merkel đã có mối quan hệ công việc thân thiết

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang có các cuộc họp với đồng minh thân cận - bà Angela Merkel trong chuyến thăm Đức lần cuối trước khi ông bàn giao cho người kế nhiệm Donald Trump.

Khi vừa đến Berlin vào thứ Tư, ông Obama và bà thủ tướng Đức ra thông cáo chung ủng hộ mạnh mẽ toàn cầu hóa.

Họ nói rằng trong khi nền kinh tế thế giới phát triển nhanh hơn bao giờ hết, sự phối hợp giữa các quốc gia là vô cùng quan trọng.

Ông Obama sẽ gặp gỡ các lãnh đạo châu Âu khác trước khi rời Berlin.

Ông dự kiến sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Theresa May và các nhà lãnh đạo Pháp, Ý, Tây Ban Nha vào thứ Sáu, trước khi bay sang Peru.

Giới chức cho biết các cuộc gặp sẽ thảo luận về khủng hoảng ở Ukraine và Syria, cuộc chiến với Nhà nước Hồi giáo (IS), về thương mại xuyên Đại Tây Dương cũng như kết quả cuộc bầu cử Mỹ.

Ông Obama và bà Merkel đã xây dựng một mối quan hệ đối tác thân thiết trong những năm qua. Mối quan hệ này đủ mạnh để vượt qua vụ gián điệp Mỹ nghe lén điện thoại của bà Merkel.

Ông Obama đã gọi bà "có lẽ...là đối tác quốc tế thân cận nhất của tôi".

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Barack Obama tới Berlin hôm thứ Tư

Viết trong một bài báo cho tạp chí Wirtschaftswoche (bằng tiếng Đức), hai nhà lãnh đạo lên tiếng ủng hộ Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư Xuyên Đại Tây Dương (TTIP) đang được đề xuất giữa Mỹ và EU.

Ngược lại, ông Trump là người chỉ trích kịch liệt các hiệp định thương mại tự do toàn cầu và hoan nghênh quyết định rời EU của Anh Quốc hồi tháng Sáu.

"Sẽ không có sự trở lại với một thế giới trước toàn cầu hóa", Ông Obama và bà Merket viết.

"Chúng ta có trách nhiệm với các công ty và công dân của chúng ta, và toàn thể cộng đồng thế giới, là mở mang và đẩy mạnh sự hợp tác".

Chiến thắng của ông Trump khiến nhiều người ở Đức cảm thấy bất an. Họ thấy có sự tương đồng ở châu Âu nơi các đảng phái theo chủ nghĩa dân tộc cánh hữu đang trở nên mạnh hơn, phóng viên Jenny Hill của BBC ở Berlin đưa tin.

Tin liên quan