Peggy Whitson: nữ du hành vũ trụ nhiều tuổi nhất

Peggy Whitson tweeted about her hair cut three days before blast off Bản quyền hình ảnh Twitter @ASTROPEGGY
Image caption Bà Peggy Whitson lúc đang cắt tóc ba ngày trước khi tên lửa phóng

Nhà du hành vũ trụ Peggy Whitson đã phá kỷ lục khi bay vào vũ trụ trong chuyến bay thứ ba lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS- và hy vọng sẽ phá thêm nhiều kỷ lục khi bà đang làm việc ở đó.

Nhà du hành vũ trụ Nasa kỳ cựu này là người phụ nữ đầu tiên điều hành trạm ISS và tới giờ bà đang giữ kỷ lục là người phụ nữ sống trên vũ trụ lâu nhất.

Lần này, bà sẽ tròn 57 tuổi khi đang làm nhiệm vụ trong chuyến bay và là người phụ nữ nhiều tuổi nhất bay vào vũ trụ.

Bà đã cất cánh từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan hôm thứ Sáu 18/11.

Bay cùng chuyến với bà trên tên lửa Soyuz là nhà vũ trụ học Oleg Novitsky và nhà du hành vũ trụ người Pháp mới bay lần đầu Thomas Pesquet.

Dự tính họ sẽ tới trạm ISS ngày thứ Bảy, cùng làm việc với một nhà khoa học người Mỹ và hai nhà khoa học người Nga đã ở trạm này. Họ sẽ tiến hành hàng loạt nghiên cứu khoa học cho tới tháng 5/2017.

Bản quyền hình ảnh @ASTROPEGGY
Image caption Sẵn sàng cất cánh

Peggy Whitson, sinh ở bang Iowa, Mỹ, có bằng sau đại học về sinh hóa. Bà đã giữ một số vị trí nghiên cứu y học quan trọng trong Nasa và được chọn làm ứng cử viên du hành vũ trụ năm 1996.

Bà bay vào vũ trụ năm 2002 và trở thành người phụ nữ đầu tiên điều hành trạm ISS năm 2007. Bà sẽ phá thêm nhiều kỷ lục nữa khi bà phụ trách phòng thí nghiệm bay quanh quỹ đạo lần thứ hai vào tháng 2/2017.

Khi kết thúc nhiệm vụ lần này, bà sẽ là người sống trong vũ trụ lâu hơn bất kỳ nhà du hành vũ trụ nào khác, vượt qua kỷ lục 534 ngày do ông Jeff Williams đang giữ.

"Điều quan trọng nhất trên trạm vũ trụ là tình bằng hữu và công việc chúng tôi sẽ hoàn thành tại đây", bà nói trong một cuộc họp báo trước khi phi đoàn cất cánh lúc 02:20 giờ địa phương sáng thứ Sáu (03:20 giờ Hà Nội).

Chủ đề liên quan

Tin liên quan