Chính phủ Colombia và Farc sắp ký thỏa thuận mới

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Thỏa thuận ban đầu được ký hai tháng trước

Chính phủ Colombia cho biết sẽ ký hiệp ước hòa bình mới với nhóm phiến quân Farc hôm 24/11, sau khi thỏa thuận trước đó bị bác trong cuộc trưng cầu tháng 10/2016.

Thỏa thuận sửa đổi mới sẽ được trình Quốc hội thông qua thay cho trưng cầu dân ý.

Nhưng các nhóm đối lập nói rằng thỏa thuận này vẫn chưa đủ mức trừng phạt phiến quân vì những vi phạm nhân quyền.

Thỏa thuận mới nhằm chấm dứt hơn 50 năm nội chiến khiến hơn 220.000 người thiệt mạng.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia hôm 22/11, Tổng thống Juan Manuel Santos cho biết: "Chúng ta có cơ hội duy nhất để khép lại một chương đau thương trong lịch sử và ảnh hưởng đến hàng triệu người Colombia trong nửa thế kỷ qua."

Thỏa thuận ban đầu được ký hai tháng trước trong buổi lễ với sự chứng kiến của các nhà lãnh đạo thế giới, nhưng nó đã bị bác trong cuộc trưng cầu hôm 2/10.

Phe đối lập do cựu Tổng thống Alvaro Uribe lãnh đạo cho biết thỏa thuận đó quá ưu ái quân nổi dậy.

'Tô điểm'

Farc và các nhà đàm phán của chính phủ đã làm việc suốt ngày đêm để đem lại 50 sự thay đổi trong thỏa thuận để nó được phe bảo thủ dễ chấp nhận hơn.

Ông Uribe và giới hoài nghi khẳng định những thay đổi "mang tính chất tô điểm".

Wyre Davies, phóng viên khu vực Nam Mỹ phân tích: "Cuộc nội chiến giữa quân nổi dậy cánh tả Farc và chính phủ Colombia kéo dài hơn 50 năm và cướp đi sinh mạng của ít nhất 200.000 người.

Chính phủ Colombia và Farc đạt thỏa thuận mới

Vì vậy, nhiều người ngạc nhiên khi các cử tri Colombia tháng trước bác kế hoạch hòa bình được hai bên thiết lập sau bốn năm đàm phán tại Havana.

Một lệnh ngừng bắn chính thức vẫn còn có hiệu lực, nhưng cũng lo ngại bạo lực sẽ tiếp diễn trên toàn quốc và cơ hội hòa bình cho các thế hệ sau có thể bị tước mất.

Việc không tổ chức trưng cầu sẽ chọc giận những người cánh hữu vì họ nói thỏa thuận mới quá giống cái cũ, nhưng Tổng thống Santos hy vọng mong muốn hòa bình của dân chúng sẽ lớn hơn những ý kiến phản đối ".

Tổng thống Santos nói: "Thỏa thuận mới có thể không thỏa mãn tất cả mọi người, nhưng đó là kết quả. Luôn có những ý kiến phê phán. Điều đó rất dễ hiểu và đáng tôn trọng", ông Santos nói.

Ông cho biết việc phê chuẩn sẽ diễn ra tại Quốc hội, nơi các liên minh chính phủ chiếm đa số.

Ông Uribe thúc đẩy việc tổ chức một cuộc trưng cầu mà ông nói rằng sẽ bác thỏa thuận một lần nữa.

Hồi tháng 10, giải Nobel Hòa bình 2016 về tay Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos dù thỏa thuận hòa bình với phe Farc đổ vỡ.

Tin liên quan