Ông Paul Nuttall được bầu làm lãnh đạo đảng UKIP

Ông Paul Nuttall Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Ông Paul Nuttall

Paul Nuttall vừa được bầu làm lãnh đạo đảng cánh hữu Anh quốc UKIP (UK Independence Party - Đảng Độc lập) thay cho Nigel Farage.

Nghị sĩ Quốc hội Châu Âu 39 tuổi, người đã làm phó lãnh đạo đảng này trong sáu năm, giành được 62.6% sự ủng hộ của các đảng viên.

Ông hứa sẽ "làm nước Anh là một cường quốc trở lại" ("put the great back into Britain") và bắt chính phủ phải "cho chúng ta một Brexit thực sự".

Ông Nuttall đánh bại cựu lãnh đạo UKIP khác, bà Suzanne Evans và cựu chiến binh John Rees-Evans.

Đây là lần thứ hai UKIP có cuộc bầu cử lãnh đạo trong năm nay. Trong lần bầu cử trước, bà Diane James thắng cử và từ chức chỉ 18 ngày sau khi đảm nhận vị trí này.

Trong bài diễn văn nhậm chức, Ông Nuttall, một cựu giảng viên sử học đã từng chơi đá bóng cho đội Tranmere Rovers khi còn nhỏ, nói: "Đất nước này cần một đảng UKIP vững mạnh hơn bao giờ hết. Nếu UKIP trở thành một thế lực tranh cử, sẽ có lực đẩy bà Theresa May và chính phủ của bà để cho chúng ta một Brexit thực sự."

Ông nói thêm: "Tôi muốn thay thế đảng Lao động và làm UKIP trở thành tiếng nói yêu nước của những người lao động."

Trả lời phỏng vấn trên chương trình Daily Politics của BBC Two, ông Nuttall nói đảng UKIP sẽ "nói tiếng nói của những người lao động ...chúng tôi sẽ chuyển vào những vùng Đảng Lao động đã bỏ rơi". Ông nói lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn, John McDonnell và Diane Abbott là những người nằm trong "nhóm ở Islington ở Bắc London".

Ông nói: "Chúng tôi sẽ tập trung vào các vấn đề thực sự quan trọng cho những người ở tầng lớp lao động: đó là nhập cư, tội phạm, quốc phòng, viện trợ quốc tế, để đảm bảo người dân Anh khi đi xin việc sẽ được xem xét trước".

Ông Nuttall, sinh tại Bootle, Merseyside và đã làm phó lãnh đạo UKIP từ 2010 đến tháng 9 năm nay, giành được 9,622 votes. Bà Evans đứng thứ hai với 2.973 phiếu (19.3%) và ông Rees-Evans đứng thứ ba với 2.775 phiếu (18.1%).

Norman Smith, biên tập viên chính trị của BBC:

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Các đảng viên UKIP hoan nghênh bài diễn văn nhậm chức của ông Paul Nuttall

Đây là một chiến thắng đáng kể cho Paul Nuttall. Ông đã vận động các đảng viên UKIP ông là người duy nhất có khả năng đoàn kết đảng và hàn gắn chia rẽ. Giờ đây chiến thắng áp đảo của ông cho ông cương vị để làm điều đó.

Chủ trương của ông khác với Nigel Farage, người tập trung vào vận động những người ủng hộ đảng Bảo thủ. Ông Nuttall muốn UKIP trở thành tiếng nói đích thực của giai cấp lao động bằng việc bàn thảo các vấn đề mà đảng Lao động khó tiếp cận với cử tri.

Không phải ngẫu nhiên mà ông giành một đoạn dài trong bài phát biểu của mình để chỉ trích Jeremy Corbyn và đồng minh của ông này. Đánh bại đảng Lao động ở miền Bắc nước Anh sẽ là một thử thách lớn - và chúng ta sẽ xem chiến lược này có được sự đồng thuận của phe cánh hữu trong đảng UKIP không, nhưng điều đó không phải là không thể làm được, như đảng Quốc gia Scotland (SNP) đã từng làm ở Scotland.

Nhưng trước tiên ông ta phải đối đầu với những xung khắc cá nhân và bất đồng ý kiến nghiêm trọng trong đảng này. Ít ra ông cũng được an ủi là ông Farage nhất mực sẽ không làm giật dây từ đằng sau.


UKIP đã gặp nhiều sóng gió vì bất đồng giữa các lãnh đạo đảng trong suốt mùa hè, và kết quả là một số người đã rời đảng.

Nhưng ông Nuttall, một nghị sĩ Quốc hội Châu Âu cho Tây Bắc nước Anh, đã nói, dưới sự lãnh đạo của mình "sẽ chỉ có một tôn chỉ - đó là đoàn kết - vì chỉ có đoàn kết mới mang đến thành công".

Động thái đầu tiên của ông Nuttall với tư cách lãnh đạo UKIP là bổ nhiệm ông Peter Whittle, nghị sĩ vùng London làm phó cho ông. Ông cũng mời ông Farage làm đồng chủ tịch danh dự của UKIP.

Ông Paul Oakden sẽ tiếp tục giữ chức chủ tịch đảng, còn nghị sĩ Quốc hội Châu Âu, ông Patrick O'Flynn - một đồng minh thân cận của bà Suzanne Evans, đối thủ tranh chức lãnh đạo đảng - sẽ làm trưởng cố vấn chính trị.

Ông Douglas Carswell, nghị sĩ Anh quốc duy nhất của UKIP, viết trên Twitter: "Rất vui và phấn khởi vì lãnh đạo mới của UKIP Paul Nuttall thắng cử- định hướng chiến lược mới rõ ràng!".

Nhưng ông Jon Trickett MP, điều phối viên chiến dịch quốc gia của đảng Lao động, nói ông Nuttall ủng hộ tư nhân hóa Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS). "Mỗi phiếu bầu cho UKIP là một phiếu bầu chống lại dịch vụ y tế quốc gia".

Lãnh đạo đảng Dân chủ cộng hòa Tim Farron dự đoàn ông Farage sẽ "quay trở lại vị trí lãnh đạo đảng này vài tuần sau khi nạp năng lượng ở Mỹ. UKIP không đại diện cho nước Anh và quan điểm chính trị gây chia rẽ của họ là mối đe dọa lên bản chất và sự hòa đồng của xã hội chúng ta.", ông nói thêm.

Phát biểu trước khi có công bố ông Nuttall lên chức lãnh đạo đảng, ông Farage nói ông có "cảm giác đã từng trải qua" vì đảng vừa này có cuộc bầu cử lãnh đạo hồi tháng Chín.

UKIP đã chuyển "tâm điểm trọng lực chính trị" ở Anh và đã trở thành nguồn cảm hứng không những cho những người nghi ngại EU trên khắp châu Âu mà còn cho chiến dịch tranh cử tổng thống thành công của ông Donald Trump ở Mỹ.

Tin liên quan