Aleppo: Ban Ki-moon cảnh báo 'tội ác chống lại thường dân'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Có rất ít dịch vụ y tế cho người dân trong khu vực do phiến quân nắm giữ

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon lên tiếng cảnh báo về "những tội ác chống lại nhiều thường dân" tại thành phố Aleppo, Syria.

Ông Ban kêu gọi tất cả các bên, nhất là chính phủ Syria và các đồng minh của họ, có biện pháp bảo vệ dân thường.

Cố vấn nhân đạo Liên Hiệp Quốc Jan Egeland trước đó nói rằng Syria và Nga "phải chịu trách nhiệm" trước bất kỳ hành động tàn bạo nào do dân quân ủng hộ chính phủ gây ra.

Việc quân đội Syria giành được nhiều khu vực ở Aleppo đặt phiến quân vào thế thất bại.

Thông cáo do Stephane Dujarric, phát ngôn viên của ông Ban viết: "Tổng thư ký đã được cảnh báo về các báo cáo ghi nhận tội ác chống lại thường dân, gồm phụ nữ và trẻ em, trong những giờ gần đây ở Aleppo".

"Tuy Liên Hiệp Quốc không thể xác minh độc lập các báo cáo này, tổng thư ký bày tỏ sự quan ngại nghiêm trọng đến các bên liên quan."

"Ông chỉ đạo đặc phái viên về Syria kết nối khẩn với các bên liên quan", thông cáo nói thêm.

Một quan chức Mỹ am tường về tình hình Aleppo cho BBC biết rằng "khoảng 50.000 người vẫn đang sống dưới bom đạn" ở Aleppo trong lúc Nga bác đề xuất ngừng dội bom để tạo điều kiện cho người dân và những trẻ em bị thương sơ tán.

Đến nay chính phủ Syria hoặc Nga vẫn chưa có bình luận nào về vấn đề này.

Phiến quân bị mất hơn 90% lãnh thổ mà họ từng kiểm soát ở đông Aleppo từ khi quân chính phủ đẩy mạnh tấn công để giành toàn quyền kiểm soát thành phố cách đây một tháng.

Hôm 12/12, Trung tướng Zaid al-Saleh, người đứng đầu Ủy ban An ninh Syria, tuyên bố quân nổi dậy "không còn nhiều thời gian" và phải "đầu hàng hay là chết".

Hàng vạn thường dân được cho là đang ở khu vực do phiến quân nắm giữ.

Truyền hình nhà nước Syria cho thấy cảnh người dân ở Aleppo ăn mừng trong lúc có ghi nhận quân đội đang tiến gần đến chiến thắng.

Tin liên quan