Ukraine thử hỏa tiễn trên Biển Đen gần Crimea

Tập trận ở Devichki cách thủ đô Kiev 85 km ngày 28/10/2016 Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Các cuộc tậ̣p trận trước đây đều ở xa Crimea

Ukraine thử hỏa tiễn đất đối không trên Biển Đen gần Crimea bất chấp Nga đe dọa sẽ có hành động phản ứng lại nếu bị "khiêu khích".

Nga, vốn sáp nhập Crimea từ năm 2014, gọi việc thử hỏa tiễn này là khiêu khích và đe dọa bắn rơi.

Hôm thứ Năm 1/12 cơ quan vận tải hàng không của Nga cho hay Ukraine đã dịch chuyển khu vực thử hỏa tiễn ra xa, giảm quan ngại của Nga.

Một quan chức Ukraine nói việc thử tên lửa hoàn toàn đúng luật pháp quốc tế.

Hồi đầu tuần, Ukraine ra thông cáo quy hoạch khu vực phía Bắc Biển Đen và cảnh báo máy bay không tới gần khu này trong hai hôm 1/12-2/12.

Bộ Ngoại giao Nga trong công văn gửi tới tùy viên quân sự Đại sứ quán Ukraine ở Moscow nói khu vực này vi phạm hải phận của Nga.

Image caption Khu vực thử hỏa tiễn (vòng tròn màu sẫm)

Bắn rơi hỏa tiễn

Nga ra cảnh báo nói rằng nếu phát hiện ra hỏa tiễn trong lãnh thổ của mình thì sẽ bắn hạ, và Nga cũng có thể đưa hỏa tiễn nếu như thấy an ninh của mình bị đe dọa.

Một quan chức quân đội Ukraine nói cuộc tập trận được tiến hành cách không phận Crimea ít nhất 30km và hoàn toàn đúng luật.

Hồi đầu năm 2014 Crimea trở thành trung tâm điểm khủng hoảng Đông-Tây sau khi Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych bị lật đổ ở Kiev.

Quân đội do Kremlin hỗ trợ chiếm bán đảo Crimea và khu vực này bỏ phiếu chấp thuận sáp nhập Nga dù bị Ukraine và Phương Tây lên án.

Nga từng diễn tập gần biên giới Ukraine nhiều lần và có cuộc tập trận lớn ngay tại Crimea hồi tháng Chín.

Tin liên quan