Tổng thống Putin gọi ông Donald Trump là 'người thông minh'

Russian President Vladimir Putin Bản quyền hình ảnh SERGEI ILNITSKY/Getty Images
Image caption Tổng thống Nga Vladimir Putin hy vọng sẽ có quan hệ tốt với chính quyền Trump

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi ông Donald Trump là "người thông minh", và sẽ "nhanh chóng hiểu" vai trò của mình.

Trong một phỏng vấn với kênh truyền hình nhà nước NTV, ông nói tổng thống Hoa Kỳ đắc cử "đã là một chính khách".

Ông Putin cũng từng nói ông hy vọng chính quyền ông Trump sẽ giúp cải thiện quan hệ Nga - Hoa Kỳ.

Trong đợt bầu cử tổng thống, ông Trump gọi ông Putin là lãnh đạo giỏi hơn Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama - một nhận xét gặp phải nhiều chỉ trích ở Hoa Kỳ.

Ông Putin nói với kênh truyền hình: "Ông Trump là chủ doanh nghiệp và là thương gia. Ông ta đã là chính khách rồi, ông đứng đầu Hoa Kỳ, một trong những quốc gia hàng đầu thế giới.

"Ông ấy đã thành công trong kinh doanh, điều đó cho thấy ông ta là người thông minh. Và nếu ông ấy thông minh thì ông ấy sẽ hiểu đầy đủ và khá nhanh chóng mức độ khác của vai trò trách nhiệm. Chúng tôi cho rằng ông ấy sẽ hành động từ vị trí này."

Hôm 01/12, ông Putin nói với chính giới cao cấp của Nga: "Chúng ta không muốn đối đầu với bất kỳ ai. Chúng ta không cần điều đó. Chúng ta không tìm kiếm và chưa bao giờ tìm kiếm kẻ thù. Chúng ta cần bè bạn.

"Chúng ta đã và đang hợp tác với chính quyền mới của Hoa Kỳ. Chúng ta chia sẻ trách nhiệm để đảm bảo an ninh quốc tế," ông nói thêm.

Bản quyền hình ảnh Getty images
Image caption Cú điện thoại tới châu Á gần đây của ông Donald Trump khiến một số quốc gia không hài lòng

Về quan hệ của Nga với phương Tây, ông Putin nói với NTV rằng những nỗ lực nhằm tạo ra thế giới đơn cực - mà trong đó một quốc gia có kinh tế, quân sự và áp đảo văn hóa - đã thất bại.

Vị lãnh đạo của Nga thường dùng câu này để cáo buộc Hoa Kỳ điều khiển các vấn đề toàn cầu.

Quan điểm của ông Trump đối với Nga cũng bị chỉ trích nặng nề trong thời gian vận động chiến dịch, và ông đã nói rõ rằng ông tôn trọng lãnh đạo Nga.

Phát biểu hồi tháng 9, ông nói ông Putin "có đa số kiểm soát đối với đất nước mình" và gọi tổng thống Nga là vị lãnh đạo giỏi hơn ông Obama.

Ông Trump nhận xét rằng ông Putin được "82% ủng hộ," và nói: "Tôi nghĩ là khi ông ấy bảo tôi là tuyệt vời thì tôi cũng nhận lời khen thôi, ok?"

Trong giai đoạn tranh cử, quan chức tình báo Mỹ cáo buộc Nga gây ảnh hưởng lên kết quả bằng cách tấn công tin tặc Ủy ban Dân chủ Quốc gia.

Điện Kremlin phủ nhận cáo buộc này.

Tin liên quan