Moonlight: Phim kinh phí thấp càn quét các giải thưởng Hollywood

Moonlight Bản quyền hình ảnh David Bornfriend

Bộ phim được các nhà phê bình ca ngợi hết lời là bộ phim đa sắc tộc xuất sắc, nhưng đạo diễn Moonlight, bộ phim có sáu đề cử Quả cầu vàng, nói rằng bộ phim này không đáp trả những lời chỉ trích về nạn phân biệt màu da của giải Oscar vào năm ngoái.

Nhà sản xuất phim Barry Jenkins đã viết kịch bản và là đạo diễn của phim, dựa trên một vở kịch của Tarell Alvin McCraney, kể về một cậu bé người Mỹ gốc Phi tên là Chiron phải đối mặt với vấn đề giới tính của mình khi cậu lớn lên ở khu vực khó khăn ở bang Florida.

Tuy chỉ bấm máy trong 25 ngày nhưng Jenkins cho biết ý tưởng về bộ phim đã được hình thành "ít nhất từ ba năm rưỡi trước".

Ông giải thích: "Điều đó là bình thường bởi vì thường mất nhiều thời gian để thực hiện một bộ phim."

"Vì vậy, tất cả những bộ phim trong năm nay - Birth of a Nation, A United Kingdom, Loving, Fences - được cho là phản ứng về sự thiếu đa dạng về sắc tộc trong điện ảnh, có lẽ đều khởi nguồn từ bốn năm trước."

"Nên chỉ trích về việc thiếu vắng tiếng nói hoặc đại diện của người da màu trong điện ảnh thực ra đã có từ lâu, và nay những bộ phim của chúng tôi bắt đầu xuất hiện."

Với kinh phí khoảng 5 triệu đôla Mỹ (4 triệu Bảng Anh), Moonlight đã thu được gấp đôi tại các phòng vé Bắc Mỹ và nhận được sự khen ngợi hết lời tại các liên hoan phim như Telluride, Toronto và London.

Bản quyền hình ảnh David Bornfriend
Image caption Naomie Harris cho biết cô bị"choáng ngợp" với những phản hồi về bộ phim này

Mahershala Ali, nổi tiếng nhất với vai Boggs trong The Hunger Games, và nữ diễn viên người Anh Naomie Harris đều được đề cử giải thưởng Quả cầu vàng cho vai diễn xuất sắc của mình.

Bộ phim cũng được đề cử cho hạng mục: phim chính kịch xuất sắc nhất, đạo diễn xuất sắc nhất, kịch bản phim xuất sắc nhất và nhạc phim hay nhất.

Harris nói, cô đã đặt cả trái tim và tâm hồn vào bộ phim này.

Cô vào vai người mẹ nghiện ma túy của Chiron và phải hoàn thành các cảnh quay của mình trong ba ngày.

"Bộ phim này có rất ít kinh phí và mọi người làm phim vì đam mê. Đây là bộ phim rất hiếm, nói về một tình yêu rất sâu sắc". Cô nói.

"Chúng tôi nhận được quá nhiều phản hồi cho bộ phim. Tôi nghĩ khán giả đang đói thể loại này"

Các nhà phê bình tin rằng cuộc đua đến các giải thưởng danh giá là của Moonlight, bộ phim âm nhạc La La Land của Damien Chazelle và Manchester By The Sea của Kenneth Lonergan.

Mahershala Ali nói "Bạn luôn hi vọng bạn là một phần của những nỗ lực tạo được tiếng vang với công chúng. Nhưng bạn sẽ không muốn nó phản ánh cách bạn làm việc".

Ông nói tiếp: "Nó đơn giản là một cuộc thảo luận, đặc biệt sau rất nhiều hồi chuông khẩn thiết về người da màu".

"Nhưng tôi muốn bộ phim được trao giải vì những giá trị của nó, không phải vì là bộ phim đa sắc tộc. Là một người Mỹ gốc Phi, bạn muốn nhìn thấy các bộ phim phát triển với nhiều nội dung và có khả năng cạnh tranh với bất cứ bộ phim nào"

"Bạn biết đấy, khi bộ phim Precious được trình chiếu một vài năm trước, chúng ta cũng đã nói về vấn đề này, về sự thay đổi. Tôi hy vọng đó là hồi chuông thức tỉnh, vì tôi biết nhiều đạo diễn và biên kịch giỏi không thể sản xuất các bộ phim của họ chỉ vì họ không phù hợp với thể loại phim này"

Bộ phim gần đây nhất của Barry Jenkin, Medicine for Melancholy, về những người Mỹ gốc Phi đấu tranh để hòa hợp với cuộc sống trung lưu của San Francisco, cũng có chủ đề về những người xa lạ trong cộng đồng.

Trong khi nhiều người nhấn mạnh sự thiếu vắng các nhân vật đồng tính trong phim Hollywood thì Jenkins lại chỉ ra rằng công ty Plan B của Brad Pitt cũng tham gia sản xuất một phần bộ phim Moonlight.

Ông cho biết bộ phim nhận được rất nhiều đề nghị tài trợ.

"Tuy nhiên, tôi chưa nhìn thấy vai diễn nào như vậy trong các bộ phim trước và sau khi phim Brokeback Mountain của đạo diễn Lý An ra đời. Có quá ít các vai diễn đồng tính trên phim"

"Tôi dĩ nhiên luôn hoan nghênh có nhiều phim đồng tính hơn nữa. Nhiều thiếu niên sẽ thấy bản thân chúng trên màn ảnh. Càng nhiều người xem phim, càng nhiều khả năng một ngày nào đó những thiếu niên này sẽ dũng cảm viết về bản thân mình và sẽ không còn thiếu hụt các phim của thể loại đồng tính nữa".

"Mặt tích cực của việc nói nhiều về bộ phim này là để ai đó thấy rằng họ không phải là duy nhất trên thế giới trải qua những thử thách của thời niên thiếu. Khi tôi thực sự xem vở kịch này vài năm trước, có nhiều điều gợi tôi nhớ về bản thân mình".

Bản quyền hình ảnh David Bornfriend
Image caption Mahershala Ali

Naomie Harris cho biết: "Tôi thực sự muốn bộ phim này gây được càng nhiều chú ý càng tốt, vì nó hoàn toàn xứng đáng. Bộ phim có cái nhìn toàn cảnh khá độc đáo"

"Có lẽ vì mẹ tôi là một người viết kịch bản nên tôi nghĩ thành công nằm ở trong các trang viết và những gì chúng ta cần là giúp đỡ các tài năng trẻ đến từ những màu da khác nhau"

"Từ lâu đã có nhiều lời kêu gọi để có những bộ phim đa sắc tộc. Điều này rất cần thiêt. Tôi hy vọng cuối cùng thì chúng ta có thể bắt đầu nhìn thấy sự thay đổi vào năm nay".

Bản quyền hình ảnh David Bornfriend
Image caption Moonlight chỉ quay trong 25 ngày nhưng đang là ứng cử viên nặng ký cho các giải thưởng Hollywood

Moonlight sẽ được công chiếu ở Anh vào ngày 17 tháng Hai.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan