62 người chết vì uống nước tắm thay rượu ở Nga

A bottle of hawthorn bath essence, confiscated during an operation checking all private stores selling alcohol in Irkutsk, Russia (19 December 2016) Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Nhãn dán trên chai nước tắm nói sản phẩm có chứa ethyl alcohol thay vì hóa chất gây chết người methanol

Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh áp dụng các biện pháp quản lý nghiêm ngặt hơn nhằm kiểm soát tình trạng bán các hóa chất thay thế cồn, sau khi hàng chục người chết do uống một loại nước tắm thay rượu.

Số người tử vong đã tăng từ 49 lên ít nhất 62 người.

Đa số những người ngã bệnh hiện vẫn đang được điều trị, trong đó một số người trong tình trạng nghiêm trọng.

Dung dịch độc hại có hương táo gai đã được những người này uống như thể đó là một loại cồn an toàn, Ủy ban Điều tra của Nga nói.

Nhưng trong dung dịch có chứa chất methanol, là loại hóa chất có thể gây mù mắt.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Cảnh sát Irkutsk đã kiểm tra các cửa hàng tư nhân về việc có bán chất dung dịch chứa chất độc chết người hay không
Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Thùng giấy đầy các chai nước tắm mùi táo gai này đã bị tịch thu trong chiến dịch kiểm tra các cửa hàng tư nhân tại Irkutsk

Tờ Thời báo Siberia nói tình trạng ngộ độc nhiều người tại Irkutsk "hiện là vụ việc tồi tệ nhất trong lịch sử Nga hiện đại".

Bộ trưởng y tế Oleg Yaroshenko nói gần nửa số người đang được điều trị có lẽ sẽ khó lòng qua khỏi, và hiện đang trong tình trạng rất nghiêm trọng.

"Họ tới gặp bác sỹ quá muộn... Chỉ có phép màu mới có thể cứu được họ," ông được Thời báo Siberia dẫn lời.

Tờ báo nói một bác sỹ và một giáo viên mẫu giáo nằm trong số các nạn nhân, và nhiều người đã tử vong ở nhà bởi không kịp gọi xe cứu thương.

Được biết hầu hết các nạn nhân ở độ tuổi từ 35 đến 50.

Một người sống sót, 33 tuổi, nói rằng ông chỉ uống một lượng nhỏ nhưng khi thức dậy vào sáng hôm sau đã bị mù mắt.

Tại Liên Xô cũ, các chất dung dịch và chất tẩy sản phẩm gia dụng thường được coi như chất uống thay thế cho rượu nhưng lại ít tốn kém hơn.

Trên vỏ chai đựng các loại chất này thường có những dòng cảnh báo là không thích hợp để uống, nhưng các phóng viên nói trong vụ này, nhãn ghi sản phẩm có chứa chất ethyl alcohol thay vì chất methanol gây chết người.

Các nhà phân tích nói có tới 12 triệu người Nga uống các chất có cồn rẻ tiền, như nước hoa, nước thơm cạo râu, dung dịch chống đông và nước rửa kính. Hai năm bị phương Tây trừng phạt kinh tế càng làm tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Cảnh sát trước đó đã phát hiện được một xưởng hoạt động bất hợp pháp, nơi sản xuất dung dịch này, và đã bắt chủ xưởng.

Tin liên quan