Hàn Quốc: ‘Ông già Noel’ đòi phế truất tổng thống

Các nhà tổ chức cho biết hơn 550.000 người đã tham gia tuần hành mặc dù cảnh sát chưa đưa ra số liệu. Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Các nhà tổ chức cho biết hơn 550.000 người đã tham gia tuần hành mặc dù cảnh sát chưa đưa ra số liệu.

Hàng chục ngàn người, trong đó nhiều người ăn mặc như Ông già Noel, diễu hành qua các đường phố ở Seoul kêu gọi loại ngay Tổng thống Park Geun-hye.

Cuộc tuần hành trong không khí lễ hội đánh dấu tuần lễ thứ chín biểu tình chống bà Park Geun-hye.

Quốc hội đã bỏ phiếu luận tội bà Park vì một vụ bê bối tham nhũng, nhưng quyết định cuối cùng phải được tòa án hiến pháp Hàn Quốc đưa ra.

Những người biểu tình muốn bà phải từ chức ngay lập tức.

Các nhà tổ chức cho biết hơn 550.000 người đã tham gia tuần hành tới phủ tổng thống, văn phòng thủ tướng và tòa hiến pháp. Tuy nhiên người ta không có số liệu của cảnh sát.

Đám đông hô vang "Bắt Park ngay lập tức!" và hát những bài ca Giáng sinh có lời bài hát họ đã đổi để chế nhạo bà Park.

'Quà tặng và còng tay'

"Đây là một đêm Giáng sinh đặc biệt vì nó cho tôi một cơ hội để tôi cho các con tôi dân chủ là gì", Yoon Ki-Seung nói với hãng tin AFP, khi con trai và con gái của ông giơ biểu ngữ.

Park Chans, một nhân viên văn phòng 25 tuổi trong trang phục Ông già Noel, nói mục đích là để đảm bảo rằng những người bị buộc tội tham nhũng phải chịu trách nhiệm.

"Tôi hy vọng rằng trong năm mới, đất nước này sẽ là một nơi tốt hơn để sống cho giới trẻ," ông nói.

Khoảng 200 - 300 thanh niên trong trang phục Ông già Noel và thiệp Giáng sinh cho trẻ em có mặt tại cuộc biểu tình và hô vang: "Quà tặng cho trẻ em và còng tay Park"

Vụ bê bối liên quan tới quan hệ của bà Park và một người bạn lâu năm, Choi Soon-sil, người bị cáo buộc lợi dụng quan hệ với tổng thống Nam Hàn để trục lợi.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan