Trump nói vụ Bắc Hàn thử tên lửa tầm xa 'sẽ không xảy ra'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bắc Hàn gần đây thử động cơ mới cho tên lửa đạn đạo liên lục địa

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump xem nhẹ tuyên bố của Bắc Hàn đang phát triển tên lửa có khả năng tấn công nước Mỹ.

Viết trên Twitter, Tổng thống Mỹ đắc cử chế giễu tuyên bố của lãnh đạo Kim Jong-un rằng việc chuẩn bị thử tên lửa liên lục địa đang ở giai đoạn cuối cùng và nói: "Điều đó sẽ không xảy ra."

Hiện chưa rõ ông Trump bày tỏ mối nghi ngờ về khả năng hạt nhân của Bắc Hàn hoặc đang có kế hoạch ngăn chặn.

Ông Trump cũng chỉ trích Trung Quốc không giúp kiềm chế đồng minh Bắc Hàn của họ.

"Trung Quốc đang thu được lượng lớn tiền và tài sản từ nước Mỹ trong giao thương một chiều, nhưng lại không giúp kiểm soát Bắc Hàn. Hay nhỉ!"

Trong thông điệp mừng năm mới, ông Kim Jong-un cho biết Bắc Hàn gần thử được tên lửa tầm xa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Bản quyền hình ảnh TWITTER
Image caption Dòng tweet của ông Trump

Bắc Hàn tiến hành hai vụ thử hạt nhân năm 2016, trong đó có vụ lớn nhất đến nay. Điều này dấy lên quan ngại rằng Bình Nhưỡng đã đạt được những bước tiến hạt nhân đáng kể.

Nhưng nước này chưa bao giờ thử tên lửa thành công.

Nghị quyết Liên Hiệp Quốc kêu gọi Bắc Hàn chấm dứt các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Steve Evans, phóng viên BBC tại Seoul phân tích: "Dòng tweet của ông Trump chỉ đơn giản là những lời: "Điều đó sẽ không xảy ra".

Câu đó có thể nghĩa rằng ông Trump tin rằng Bắc Hàn sẽ không đạt được tiến bộ công nghệ, hoặc rằng chế độ Bình Nhưỡng sẽ sụp đổ, hoặc ông có thể thuyết phục Kim Jong-un từ bỏ chương trình hạt nhân.

Hoặc cũng có thể ông Trump đang cân nhắc hành động quân sự. Nếu vậy, các chuyên gia cho rằng chọn lựa này có những hạn chế nhất định.

Một chuyên gia nói với BBC rằng cả bom công phá hầm lẫn chiến dịch lực lượng đặc biệt cũng không chắc phá hủy được chương trình hạt nhân."

Tin liên quan