Obama kêu gọi đảng Dân chủ 'chiến đấu' giữ Obamacare

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Obamacare giúp khoảng 20 triệu người Mỹ có bảo hiểm y tế

Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi những người đảng Dân chủ tranh đấu giữ lại Obamacare, trong lúc nhóm của ông Trump nói việc bãi bỏ nó là một ưu tiên.

Trong cuộc họp riêng dài hai giờ, ông Obama tập hợp các thành viên đồng đảng trong lúc phe Cộng hòa đang tiến hành những bước đầu tiên để bãi bỏ Đạo luật Cải tổ Y tế mang tên ông.

Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence cũng tuyên bố tại Quốc hội rằng đảng Cộng hòa sẽ thay thế Obamacare.

Đạo luật giúp khoảng 20 triệu người Mỹ có bảo hiểm y tế.

Nhưng Đạo luật năm 2010 đã bị ảnh hưởng do phí bảo hiểm tăng cao và các công ty bảo hiểm lớn rút khỏi chương trình, khiến người Mỹ có ít sự lựa chọn về bảo hiểm y tế.

Sau chuyến thăm Quốc hội của ông Obama hôm 4/1, Elijah Cummings, đại diện đảng Dân chủ nói với phóng viên rằng ông Obama "khuyến khích chúng tôi chiến đấu" để bảo vệ thành quả của ông ấy.

Một số người nói với truyền thông Mỹ rằng tổng thống thúc giục họ phải "mạnh mẽ" trong lúc đảng Cộng hòa chuẩn bị kiểm soát Nhà Trắng và cả Thượng viện lẫn Hạ viện lần đầu tiên trong một thập kỷ.

Phe Cộng hòa tại Thượng viện tiến hành bước đầu tiên bãi bỏ Obamacare.

Từ Quốc hội Mỹ, Laura Bicker, phóng viên BBC News bình luận:

"Tổng thống Obama không dễ bỏ cuộc về Đạo luật Cải tổ Y tế của ông.

Phe Dân chủ có thể không còn nhiều ảnh hưởng trong cuộc chiến này nhưng họ sẽ tranh đấu.

Nghị sĩ Gregory Meeks nói rằng ông biết Obamacare tuy có hạn chế nhưng chí ít nó giúp hàng triệu người có bảo hiểm y tế.

Đó là một thông điệp chính yếu mà phe Dân chủ đang cố gắng lan truyền, nhưng có lẽ họ đã không truyền thông đầy đủ trong chiến dịch tranh cử.

Đến nay, phe Cộng hòa vẫn chưa công bố kế hoạch thay thế Obamacare. Các chính trị gia đảng Dân chủ hy vọng chí ít họ có thể tận dụng điều này để trì hoãn việc bãi bỏ Obamacare và giữ lại thành quả của Tổng thống Obama.

Tin liên quan