Ứng dụng đọc báo NYT bị Apple gỡ khỏi App Store TQ

NYT-China Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ứng dụng đọc báo NYT bị Apple gỡ bỏ khỏi App Store tại Trung Quốc

Apple vừa gỡ bỏ ứng dụng đọc báo New York Times (NYT) khỏi App Store ở thị trường Trung Quốc theo yêu cầu của giới chức nước này.

Tờ báo nói mục đích của việc này là nhằm ngăn chặn độc giả ở Trung Quốc 'có thể tiếp cận tin tức độc lập'.

Apple cho biết đã được thông báo rằng ứng dụng vi phạm luật định của Trung Quốc nhưng không được nói cụ thể là đã vi phạm qui định nào.

Truyền thông phương Tây trước nay vẫn gặp khó khăn trong việc truyền tải thông tin tại Trung Quốc do rất nhiều hãng bị ngăn chặn thường xuyên hoặc vĩnh viễn.

Theo tờ NYT, Apple đã gỡ cả hai ứng dụng bằng tiếng Anh và tiếng Trung Quốc khỏi App Store tại Trung Quốc từ hôm 23/12.

Trung Quốc đóng trang web thảo luận chính trị

Cái chết của một tạp chí ở HK

Tờ báo trích lời phát ngôn nhân của Apple cho biết công ty được thông báo 'ứng dụng đã vi phạm qui định của nước sở tại' và do đó phải bị gỡ xuống.

"Nếu tình hình có thay đổi, ứng dụng đọc báo NYT sẽ lại được người sử dụng ở Trung Quốc tải về," phát ngôn nhân của Apple nói.

Tờ NYT đã yêu cầu Apple xem xét lại quyết định gỡ bỏ ứng dụng.

Website của tờ NYT đã bị chặn tại Trung Quốc từ 2012 do đăng tải thông tin về tài sản của một số thành viên Bộ Chính trị Trung Quốc và thân nhân.

Bản quyền hình ảnh AFP

Tờ NYT cho rằng yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng nằm trong những qui định mới được làm ra để ngăn chặn những hoạt động 'nguy hại đến an ninh quốc gia, làm mất trật tự xã hội và xâm phạm quyền lợi của người khác'.

"Yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng của chúng tôi nằm trong ý đồ của nhà chức trách Trung Quốc nhằm ngăn chặn độc giả tại đây tiếp cận những thông tin độc lập của NYT về quốc gia này, dù những thông tin này không khác gì những bài báo mà chúng tôi đưa về tất cả các quốc gia khác trên thế giới," phát ngôn nhân của NYT là Eileen Murphy nói.

Những người sử dụng có tài khoản trên App Store mà không phải là người Trung Quốc thì vẫn có thể tải ứng dụng.

Trong khi đó, độc giả vẫn có thể sử dụng ứng dụng từ một số hãng thông tấn quốc tế khác như Washington Post, Wall Street Journal, BBC News, Financial Times, ABC News, CNN, và Reuters.

Đối với trường hợp của BBC, trang tiếng Trung bị chặn trong khi trang tiếng Anh đôi khi bị chặn cả trên website lẫn ứng dụng do đưa các tin về nhân quyền hoặc chính trị.

Một số website khác của phương Tây như Google, YouTube và Facebook đều bị chặn ở Trung Quốc.

Tin liên quan