Bắc Kinh: Nhiễm khói độc khiến cảnh sát vào cuộc

Người dân phải neo khẩu trang chống bụi Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Người dân phải neo khẩu trang chống bụi

Lực lượng mới thuộc cảnh sát môi trường sẽ cố gắng giảm mức độ độc hại của khói độc bao phủ Bắc Kinh, quyền thị trưởng thành phố cho biết.

Cảnh sát sẽ rà soát các nguồn gây ô nhiễm không khí, bao gồm cả những nơi nướng thịt ngoài trời và những con đường nhiều bụi bặm, ông Thái Kỳ cho biết, theo hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã.

"Nướng thịt ngoài trời, đốt rác, bụi từ đường - những hành vi không tuân thủ quy định thực sự là kết quả của sự giám sát lỏng lẻo và thực thi pháp luật yếu kém", ông Thái Kỳ được Tân Hoa Xã dẫn lời.

Ông cũng cam kết sẽ giảm tiêu thụ than ở mức 30% trong năm nay.

Có thời điểm nhiều cư dân buộc phải ở trong nhà trong nhiều ngày để tránh hít phải không khí độc.

Công chúng đã kêu gọi chính phủ làm nhiều hơn nữa để giải quyết các nguồn chính gây ra khói bụi, bao gồm cả việc giảm phụ thuộc của vào các nhà máy nhiệt điện dùng than, nguồn cung cấp điện chính trong cả nước.

Giới chức Trung Quốc nói rằng điều kiện thời tiết xấu ở thủ đô đã ngăn chặn khí bị ô nhiễm phân tán.

Tân Hoa Xã cho biết khoảng 300 ngàn xe cũ gây ô nhiễm sẽ bị loại dần. Các nhà máy gây ô nhiễm sẽ phải đóng cửa và khoảng 2000 nhà máy khác sẽ được nâng cấp để đáp ứng tiêu chuẩn cao hơn để xử lý ô nhiễm.

Chính quyền Bắc Kinh trước đó thông báo rằng họ sẽ bắt đầu lắp đặt máy lọc không khí tại một số trường học và nhà trẻ của thành phố. Được biết đã có lệnh nhưng toàn bộ hoạt động ngoài trời.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan