MH370: Gia đình nạn nhân nói dừng tìm kiếm là 'vô trách nhiệm'

Người nhà gia đình nạn nhân muốn cuộc tìm kiếm được tiếp tục và mở rộng Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người nhà gia đình nạn nhân muốn cuộc tìm kiếm được tiếp tục và mở rộng

Gia đình các nạn nhân chuyến bay MH370 nói quyết định dừng cuộc tìm kiếm xác máy bay đã mất tích hồi tháng Ba 2014 là "vô trách nhiệm".

Nhóm Voice370 nói cuộc tìm kiếm phải được mở rộng hơn - đó là "một trách nhiệm không thể chối cãi đối với công chúng sử dụng các chuyến bay".

Chuyến bay MH370 mất tích khi đang bay từ Bắc Kinh đến Kuala Lumpur với 239 người trên khoang.

Hơn 120.000 km vuông trên Ấn Độ Dương đã được tìm kiếm mà không mang lại kết quả. Các mảnh vỡ thân máy bay đã được tìm thấy ở một số nơi xa như Madagascar.

Nhưng chỉ có 7 mảnh vỡ được xác định chắc chắn hay gần như chắc chắn thuộc về chiếc Boeing 777 này.

Có 227 hành khách thuộc 14 quốc tịch khác nhau và 12 nhân viên tổ bay trên chuyến bay này. 153 người trong số này là người Trung Quốc.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Richard Wescott, Phóng viên Giao thông của BBC bình luận:

Cuộc tìm kiếm dưới biển phát hiện ra núi lửa mới, các mỏ neo và xác tàu đã bị lãng quên từ lâu. Hệ thống định vị siêu âm dưới nước rà soát một vùng đáy biển còn ít được biết đến hơn bề mặt của mặt trăng. Đại dương hé lộ nhiều bí mật nhưng không có bí mật của MH370.

Đã có nhiều lần có tin mừng hụt. Có lần đội tìm kiếm liên lạc với thủ tướng Úc và nói ông hãy chuẩn bị ra tuyên bố về kết quả tìm kiếm. Nhưng khi họ đưa một camera xuống nước để xem xét một vật có hình thể lạ, họ chỉ tìm thấy một xác tàu khác.

Các chuyên gia tìm kiếm bằng tàu phải chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất trên trái đất. Không có trực thăng nào có thể đến những nơi họ đang tìm kiếm.

Họ đã cố hết sức để tìm lời giải cho bí mật này, nhưng họ không tìm được gì.

Bản quyền hình ảnh BLAINE ALAN GIBSON
Image caption Các mảnh vỡ có nhiều khả năng thuộc về MH370 đã được tìm thấy tận Madagascar

Tiếp theo là gì?

Các gia đình nạn nhân phải chịu nỗi đau lớn khi không có câu trả lời. Đã hơn hai năm trôi qua kể từ khi chuyến bay mất tích và họ sẽ vận động để cuộc tìm kiếm được tiếp tục. Các phân tích khoa học mới cho thấy nơi chuyến MH370 rơi có lẽ chệch sang phía Bắc của địa điểm tìm kiếm hiện tại. Có khả năng các công ty tư nhân sẽ trả chi phí cho một cuộc tìm kiếm mới. Có thể là Boeing?

Nhưng hiện giờ cuộc tìm kiếm MH370 còn chưa có hồi kết, và câu trả lời còn để ngỏ cho những "nhà lý thuyết" trên Internet điền vào chỗ trống.

Những bí ẩn như thế này sẽ không bao giờ được lãng quên.

Khi tuyên bố dừng cuộc tìm kiếm, Úc, Malaysia và Trung Quốc nói "chúng tôi không phát hiện được thông tin mới nào để xác định địa điểm cụ thể của máy bay này" mặc dù đã có nhiều cuộc nghiên cứu.

Họ vẫn còn hy vọng trong tương lai sẽ có được thông tin mới.

Tuy vậy, nhóm Voice370, một nhóm hỗ trợ các gia đình nạn nhân, nói cuộc tìm kiếm phải được mở rộng thêm trên vùng rộng 25.000 km vuông ở phía Bắc địa điểm tìm kiếm hiện nay, theo khuyến cáo từ một báo cáo của Cục An toàn Giao thông Úc tháng 12 năm ngoái.

"Dừng ở thời điểm này là vô trách nhiệm, và thể hiện sự thiếu lòng tin vào các số liệu, công cụ và khuyến nghị của đội ngũ chuyên gia do chính các nước này đề cử."

Một báo cáo hồi tháng 11/2016 nói chuyến bay này có lẽ đã "hạ độ cao nhanh" xuống Ấn Độ Dương.

Tin liên quan