Trung Quốc 'có thể thử nghiệm tên lửa hiện đại'

Hồi đầu tháng Một, Trung Quốc đưa hàng không mẫu hạm duy nhất qua eo biển Đài Loan. Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hồi đầu tháng Một, Trung Quốc đưa hàng không mẫu hạm duy nhất qua eo biển Đài Loan

Trung Quốc có thể sẽ thử tên lửa không đối không tầm xa có khả năng triệt tiêu phi cơ mang thiết bị cảnh báo sớm và phi cơ tiếp nhiên liệu trên không, một tờ báo nhà nước cho biết hôm thứ Năm, sau khi hình ảnh của tên lửa loại này được phát tán trên mạng.

Chủ tịch Tập Cận Bình hiện đang giám sát một chương trình hiện đại hóa quân sự đầy tham vọng, bao gồm việc tăng thêm các máy bay tàng hình và tàu sân bay.

Trung Quốc cũng đã thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh.

Báo China Daily cho biết Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc gần đây đã đưa lên mạng hình ảnh một máy bay chiến đấu J-11B mang một tên lửa lớn không rõ loại gì trong đợt tập trận hồi năm ngoái.

Một nhà nghiên cứu không quân được báo này dẫn lời nói ông tin rằng tên lửa này là để bắn các mục tiêu "giá trị cao" như máy bay có hệ thống cảnh báo sớm.

Điều này có nghĩa là quân đội Trung Quốc đã tăng cường năng lực một cách đáng kể so với các tên lửa hiện có với phạm vi dưới 100 km.

Được biết loại tên lửa này thậm chí có thể tấn công mục tiêu trong vòng 400 km, tức là vượt cả khả năng tên lửa mà không quân phương Tây dùng.

Lực lượng không quân Trung Quốc chưa bình luận gì về loại tên lửa này.

Hồi đầu tháng này, Trung Quốc đưa hàng không mẫu hạm duy nhất qua eo biển Đài Loan.

Tàu Liêu Ninh trên đường trở về căn cứ sau cuộc tập trận gần đây ở Biển Đông.

Việc hiện đại hóa quân sự được Bắc Kinh tiến hành vào lúc Trung Quốc đang gây căng thẳng cho khu vực bằng những động thái khẳng định chủ quyền ngày càng quyết liệt tại Biển Đông và đối với Đài Loan, nơi mà Bắc Kinh luôn coi là một tình ly khai của mình,

Tin liên quan