Mỹ sẽ vẫn 'nâng cấp căn cứ quân sự' ở Philippines

Philippine marines and their US counterparts taking part in annual Philippines-US amphibious landing exercise at navy base facing the South China Sea in San Antonio, Zambales province, north of Manila. 9 October 2015 Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tổng thống Rodrigo Duterte từng dọa sẽ bãi bỏ các hoạt động tập trận chung Mỹ-Philippine

Hoa Kỳ sẽ nâng cấp và mở rộng các căn cứ quân sự đặt tại Philippines trong năm nay, Bộ Quốc phòng Philippines tuyên bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana nói Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ tôn trọng thực hiện các kế hoạch theo đó Hoa Kỳ xây dựng các trại lính, nhà kho và đường băng tại ít nhất ba địa điểm.

Động thái này diễn ra bất chấp những bình luận của ông Duterte hồi năm ngoái, nói ông muốn lính Mỹ rút khỏi đất nước ông.

Theo một thỏa thuận quốc phòng, Hoa Kỳ để binh lính đóng tại năm căn cứ quân sự Philippines.

Thỏa thuận Tăng cường Hợp tác Quốc phòng (EDCA), được ký hồi 2014, cho phép Mỹ triển khai các tàu bè, phi cơ và binh lính tại các căn cứ trên, đồng thời được cất giữ thiết bị phục vụ cho các hoạt động nhân đạo vào hàng hải.

"EDCE vẫn tiếp tục," ông Lorenzana nói tại một cuộc họp báo.

Ông nói Tổng thống Duterte cam kết sẽ tôn trọng mọi thỏa thuận đang có với Mỹ, một đồng minh lâu năm của Philippines.

Tuần trước, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng nghị sỹ John McCain, đề xuất ngân khoản quốc phòng mới trị giá 7,5 tỷ đô la cho quân Mỹ và các đồng minh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Dân Philippines muốn chính quyền mạnh mẽ trước Trung Quốc

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong chuyến thăm Trung Quốc 2016

Kể từ khi lên nắm quyền, hồi tháng Sáu năm ngoái, ông Duterte đã khiến Washington kinh ngạc khi tuyên bố muốn xoay trục từ Mỹ sang Trung Quốc.

Hồi tháng Mười, ông nói ông muốn lính Mỹ rút khỏi Philippines, có thể là trong thời gian hai năm.

Trong khi có phản ứng gay gắt với chính quyền của Tổng thống Obama về nhân quyền liên quan tới chiến dịch bài trừ ma túy của Manila, ông Duterter đã nhanh chóng cải thiện quan hệ vốn từng rất băng giá với Trung Quốc.

Cho đến nay, ông vẫn từ chối việc đòi hỏi Bắc Kinh tuân thủ phán quyết mà Tòa Trọng tài Quốc tế ở The Hague (PCA) ra hồi tháng 7/2016.

Theo nội dung phán quyết của PCA, yêu sách 'đường lưỡi bò' của Bắc Kinh trên Biển Đông bị xác định là không có căn cứ.

Nay, cuộc khảo sát vừa công bố hôm thứ Sáu 27/1 cho thấy đa số người Philippines muốn chính phủ họ phải xác quyết quyền trên vùng biển Đông có tranh chấp, hãng tin AP nói.

Khảo sát do Pulse Asia thực hiện độc lập nói 84% trong số 1.200 người được hỏi cho rằng chính phủ Philippines phải cứng rắn với Trung Quốc trong tranh chấp lãnh hải, còn 3% có ý kiến ngược lại và 12% không có quan điểm.

Tin liên quan