Mỹ: Dự án Dakota Access được phép hoàn thành

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Các cuộc biểu tình nổ ra liên miên gần nơi dự án đường ống dẫn dầu đi qua trên đất của thổ dân

Lục quân Hoa Kỳ thông báo với Quốc hội rằng họ cho phép hoàn thành dự án đường ống dẫn dầu gây tranh cãi Dakota Access gần lãnh thổ của bộ lạc.

Thông báo được phát đi sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức ủng hộ dự án hồi tháng trước sau khi vừa nhậm chức.

Hàng ngàn người biểu tình chủ yếu là thổ dân đã tẩy chay việc xây dựng đường ống dẫn dầu trị giá 3,8 tỷ đôla tại tiểu bang Bắc Dakota.

Bộ tộc Standing Rock Sioux thề sẽ khiếu kiện quyết định này.

Đường ống dài 1.886km, đi qua bốn tiểu bang đã gần như hoàn tất, ngoại trừ đoạn dài một dặm dưới hồ Oahe ở Bắc Dakota, nơi người biểu tình dựng trại biểu tình.

Thông cáo của Lục quân Hoa Kỳ hôm 7/2 cho biết: "Hôm nay Lục quân Hoa Kỳ đã hoàn tất bản đánh giá do tổng thống chỉ đạo về yêu cầu quyền xây cất đường ống dẫn dầu Dakota Access và đã thông báo cho Quốc hội về việc cấp phép cho dự án này."

Quyền xây cất là giấy phép đặc biệt cho phép một công ty tiến hành xây dựng trên đất tư nhân.

Việc phê duyệt chính thức dự kiến được công bố hôm 8/2.

Các luật sư của bộ tộc Standing Rock Sioux cho biết việc phê duyệt dự án có thể không "hợp pháp trong thời điểm này".

Nhưng hai thượng nghị sĩ của Bắc Dakota hoan nghênh thông báo của Lục quân Hoa Kỳ.

James Cook, phóng viên BBC tại Bắc Mỹ cho hay: "Những người phản đối đường ống đã duy trì cuộc biểu tình trong những tháng mùa đông.

Hiện có rất nhiều hoạt động tại điểm Oceti Sakowin trên sông Cannonball, những người cư ngụ ở khu vực này dựng trại để chuẩn bị cho lũ lụt hàng năm.

Một số người định dựng trại trên đất thuộc sở hữu của công ty Energy Transfer Partners nhưng chỉ trong thời gian ngắn, và có đến 75 vụ bắt giữ (tính từ tháng 8/2016 đến nay là gần 700 vụ), nhưng ít nhất ba trại mới được dựng lên trong những ngày gần đây.

Trong số những người bị bắt có Chase Iron Eyes, một thành viên nổi bật của bộ tộc, người đang đối mặt với bản án 5 năm tù về tội kích động bạo loạn và xâm nhập bất hợp pháp, điều mà ông bác bỏ.

Ông Iron Eyes và các thủ lĩnh bộ tộc kêu gọi "những người bảo vệ nguồn nước" quay lại sau mùa đông".

Tin liên quan