TQ lấy dấu vân tay khách nước ngoài để tăng kiểm soát an ninh

Một khách du lịch nước ngoài ở Trung Quốc Bản quyền hình ảnh PETER PARKS/AFP/Getty Images
Image caption Một khách du lịch nước ngoài ở Trung Quốc

Trung Quốc sẽ bắt đầu lấy dấu vân tay tất cả khách nước ngoài nhằm tăng cường an ninh biên giới, Bộ An ninh Trung Quốc nói hôm thứ Năm 9/2.

Việc lấy dấu vân tay người nước ngoài sẽ bắt đầu thực hiện ở sân bay Thâm Quyến, thành phố phía Nam Trung Quốc giáp với Hong Kong, từ thứ Sáu ngày 10/2, và sau đó sẽ dần được áp dụng trên các cửa khẩu trên toàn Trung Quốc, bộ này viết trong một thông cáo.

Thông cáo này nói Bộ An ninh sẽ lấy dấu vân tay tất cả những người mang hộ chiếu nước ngoài ở độ tuổi 14 đến 70, nhưng không nói rõ họ còn thu thập những số liệu sinh trắc nào khác nữa.

Bộ An ninh nói yêu cầu lấy dấu vân tay là "một biện pháp quan trọng để tăng quản lý xuất nhập cảnh" tương tự như chính sách của nhiều nước khác, hãng AP cho hay.

Các nước như Mỹ, Nhật, Đài Loan và Campuchia cũng dùng biện pháp tương tự.

Dù các cửa khẩu Trung Quốc nhìn chung không có các thủ tục xuất nhập cảnh quá khắt khe, hầu hết du khách vẫn cần xin visa vào Trung Quốc. Tuy vậy, nhiều thành phố Trung Quốc có thỏa thuận miễn visa cho khách du lịch thăm thành phố trong ít ngày trong nỗ lực đẩy mạnh du lịch.

Năm ngoái, chính quyền Trung Quốc ước tính có hơn 76 triệu người nước ngoài nhập cảnh và xuất cảnh Trung Quốc. Phần đông du khách đến từ Nam Hàn, Nhật, Mỹ và Nga.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan