Trump ủng hộ chính sách ‘Một Trung Quốc’

Cuộc điện đàm được thực hiện sau khi ông Trump gửi thư cho ông Tập vào thứ Năm Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Cuộc điện đàm được thực hiện sau khi ông Trump gửi thư cho ông Tập vào thứ Năm

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý tôn trọng chính sách được gọi là "Một Trung Quốc" trong một cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Nhà Trắng cho biết.

Chính sách một Trung Quốc là sự thừa nhận ngoại giao rằng chỉ có một chính phủ Trung Quốc.

Ông Trump đã có động thái gây nghi ngờ cho chính sách có từ bấy lâu nay khi ông đã điện đàm với tổng thống Đài Loan hồi tháng mười hai.

Động thái này là bước đột phá lớn về nghi thức ngoại giao truyền thống và khiến Bắc Kinh phản đối chính thức.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa lãnh đạo Trung Mỹ kể từ khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20/01/2017 mặc dù tân tổng thống Hoa Kỳ đã gọi điện trao đổi với nhiều nhà lãnh đạo tại các quốc gia khác.

Nhà Trắng cho biết một loạt các vấn đề đã được thảo luận trong cuộc gọi mà họ mô tả là "cực kỳ thân mật".

Hai nhà lãnh đạo đã mời nhau sang thăm và hy vọng sẽ đàm phán thêm.

Một thông cáo từ Bắc Kinh nói Trung Quốc đánh giá cao việc ông Trump thừa nhận chính sách Một Trung Quốc.

Hai quốc gia là "đối tác hợp tác, và thông qua các nỗ lực chung chúng ta có thể thúc đẩy quan hệ song phương lên tầm cao mới có tính lịch sử," thông cáo dẫn lời ông Tập.

Cuộc điện đàm được thực hiện sau khi ông Trump gửi thư cho ông Tập vào thứ Năm - cách tiếp cận trực tiếp đầu tiên của tổng thống Mỹ tới lãnh đạo Trung Quốc.

Ông Trump từng gây quan ngại nghiêm trọng cho Bắc Kinh khi ông nhận cuộc gọi từ nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Mặc dù Hoa Kỳ là đồng minh quân sự chính của Đài Loan, không có Tổng thống Mỹ hay Tổng thống đắc cử nào từng nói chuyện trực tiếp với một nhà lãnh đạo Đài Loan trong nhiều thập niên.

Theo chính sách Một Trung Quốc, Hoa Kỳ công nhận và có quan hệ chính thức với Trung Quốc chứ không phải là Đài Loan, nơi Trung Quốc coi là một tỉnh ly khai và một ngày nào đó sẽ được thống nhất với đại lục.

Đã có lúc ông Trump dường như tỏ ‎quan điểm rằng chính sách của Mỹ có thể thay đổi, khi nói rằng "Tôi không biết lý do tại sao chúng ta phải bị ràng buộc bởi chính sách Một Trung Quốc trừ khi chúng ta thực hiện một thỏa thuận với Trung Quốc để làm những việc trong đó có mậu dịch".

Tân Tổng thống và các quan chức của ông cũng đã từng gây sửng sốt cho Bắc Kinh với các bình luận cứng rắn về thương mại và thực trạng Trung Quốc xây cất cơ sở quân sự ở Biển Đông.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan