Mỹ và các đồng minh thảo luận về Bắc Hàn

Bản quyền hình ảnh AFP/KCNA
Image caption Bắc Hàn tuyên bố vụ thử tên lửa 'thành công'

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nam Hàn và Nhật tuyên bố sẽ tăng cường chia sẻ thông tin tình báo sau vụ thử tên lửa đạn đạo của Bắc Hàn.

Trong cuộc hội nghị điện đàm, Mỹ tái khẳng định cam kết đối với an ninh của hai nước đồng minh, thông cáo của Bộ quốc phòng Nam Hàn cho biết.

Thông tấn Nam Hàn Yonhap cũng cho biết các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và tàu ngầm hạt nhân của Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận tháng tới.

Liên Hiệp Quốc cũng lên án vụ thử tên lửa.

Bắc Hàn bị Liên Hiệp Quốc cấm tiến hành bất kỳ vụ thử nghiệm công nghệ hạt nhân hoặc tên lửa và bị Liên Hiệp Quốc áp 5 lệnh trừng phạt kể từ vụ thử hạt nhân đầu tiên năm 2006.

Bắc Hàn tuyên bố thử tên lửa 'thành công'

Trump giễu tuyên bố thử tên lửa của Bắc Hàn

Liên Hiệp Quốc phản ứng thế nào?

Hội đồng Bảo an nói đây là sự vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc và kêu gọi các thành viên "tăng gấp đôi nỗ lực" thực thi lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn.

"Các thành viên của Hội đồng Bảo an lên án mạnh mẽ tất cả các hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo của Bắc Hàn," thông cáo của họ cho hay.

Mỹ, Nhật và Nam Hàn kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp khẩn.

Sau vụ thử hạt nhân thứ 5 của Bắc Hàn hồi tháng 9/2016, Hội đồng Bảo an đã thông qua một nghị quyết vào tháng 12/2016 mà nếu được thực thi đầy đủ sẽ hạn chế việc xuất khẩu than và kim loại của nước này.