Iraq: Cư dân Mosul bỏ chạy trước không kích

Mosul Bản quyền hình ảnh AHMAD AL-RUBAYE
Image caption Binh lính quân đội Iraq tiếp cận mục tiêu tấn công nhắm vào quân IS đang 'lẩn khuất' trong các khu nhà của cư dân.

Hàng ngàn người đang chạy trốn khỏi thành phố Mosul của Iraq do nhóm tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm đóng, do lo sợ các cuộc không kích do Hoa Kỳ dẫn đầu và cuộc tấn công ác liệt của quân đội Iraq.

Hàng chục người đã bị chôn vùi trong đống đổ nát sau một cuộc không kích ở phía tây Mosul hồi đầu tuần.

IS 'bêu xác 40 người tại Mosul'

Quân Iraq tiến sâu hơn vào Mosul

IS 'mất thêm đất' ở Syria và Iraq

Các cư dân nói rằng các chiến binh IS đang sử dụng thường dân làm lá chắn, trong khi các tay súng này trốn trong nhà và buộc những thanh niên phải chiến đấu.

Cuộc tấn công nhằm lấy lại Mosul từ tay nhóm Nhà nước Hồi giáo bắt đầu vào tháng Mười năm ngoái.

Một người dân thoát khỏi Mosul, Muna, nói với phóng viên của chúng tôi rằng hàng trăm xác người vẫn còn ở dưới đống đổ nát.

Cô đã mất chín thành viên trong gia đình.

Thương vong dân sự

Quân đội giờ đây đang tiến gần vào thành phố cổ Mosul ở nửa phía tây.

Khói lớn có thể được nhìn thấy lơ lửng bên trên khu vực.

Nhiều cuộc không kích diễn ra vào sáng thứ Bảy.

Liên Hợp Quốc bày tỏ quan ngại về số lượng cao các thương vong dân sự.

Bản quyền hình ảnh IHS Conflict Monitor
Image caption Bản đồ phân chia lãnh địa do các lực lượng hai bên là quân đội Iraq và quân nổi loạn Nhà nước Hồi giáo. Hình chụp từ ngày 24/02/2017.

Các lực lượng an ninh Iraq, với sự trợ giúp của các chiến binh người Kurd Peshmerga, các bộ tộc Ả Rập dòng Sunni và lực lượng Shia, đã giành lại phía đông Mosul vào tháng Giêng.

Quan ngại về tình hình của thường dân đã khiến một quan chức cao cấp của Liên Hợp Quốc hôm thứ Sáu lên án "tổn thất khủng khiếp về nhân mạng" sau khi có các tuyên bố nói hàng chục người đã thiệt mạng trong một cuộc không kích.

Tin tức từ truyền thông Mỹ cho hay một cuộc điều tra đang được tiến hành. Hiện chưa biết chính xác khi nào 'các vụ chết người' đã xảy ra.

Bản quyền hình ảnh AHMAD GHARABLI/Getty
Image caption Liên Hợp Quốc ước tình có khoảng 400 nghìn thường dân Iraq mắc k bên trong Mosul.

Tuy nhiên, các phóng viên ở khu vực Jadideh ở mạn tây Mosul nói rằng họ nhìn thấy 50 xác chết được kéo ra khỏi đống đổ nát vào hôm thứ Sáu, sau khi các tòa nhà bị phá huỷ trong các cuộc không kích đầu tháng Ba.

Báo New York Times dẫn lời giới chức quân sự Hoa Kỳ nói rằng liên minh đang điều tra các tin tức về thương vong của thường dân từ một cuộc không kích từ ngày 17 tới 23 tháng Ba.

Liên Hợp Quốc ước tính rằng 400.000 thường dân Iraq bị mắc kẹt trong thành phố cổ Mosul. Giới chức Mỹ tin rằng có khoảng 2.000 chiến binh IS ở mạn tây Mosul.

Tin liên quan