Đài Loan: Ẩu đả ở Quốc hội là một phần đời sống chính trị

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Đánh nhau ở Quốc hội Đài Loan

Nhìn bên ngoài, tòa nhà chính của Quốc hội Đài Loan là hình ảnh của sự yên tĩnh.

Hai hàng cây được cắt tỉa dọc con đường dẫn tới tòa nhà hoành tráng màu trắng có treo cờ Cộng hòa Trung Hoa (Đài Loan) trên nóc.

Trên thực tế trong khi các cuộc ẩu đả tại Quốc hội cũng thỉnh thoảng xảy ra ở các nước khác, Quốc hội Đài Loan nổi tiếng với các cuộc ẩu đả này.

Cãi vã và đôi khi dẫn tới xô xát vẫn xảy ra thường xuyên vài lần một năm và thâm chí vài ngày hay vài tuần.

Đấm, túm tóc, ném chai nước hay bóng nước cũng như hắt nước vào mặt các nhà lập pháp đối thủ là cảnh thường thấy. Huýt sáo và hò hét cũng được dùng để lấn át đối thủ phát biểu


Những cuộc ẩu đả nổi tiếng xảy ra ở Quốc hội Đài Loan

23 tháng Ba năm 2004: Một vụ ẩu đả giữ thành viên đảng cầm quyền và đảng đối lập xảy ra liên quan tới kết quả kiểm phiếu trong cuộc tuyển cử Tổng thống.

7 tháng Năm năm 2004: Ông Zhu Xingyu túm ông William Lai và cố vật ngã ông này tại bàn và đập vào đầu ông ta rồi đấm vào bụng ông vì bất đồng liên quan tới thủ tục lập pháp.

26 tháng Mười năm 2004: Một cuộc hỗn chiến ném thức ăn vào nhau diễn ra giữa thành viên đảng cầm quyền và đảng đối lập trong khi thảo luận về lệnh mua hàng quân sự.

30 tháng Năm năm 2006: Đảng viên của Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) khi đó là đảng đối lập, bà Wang Shu-hui, đã giật bản dự thảo đề xuất và nhét vào miệng mình để ngăn cản việt biểu quyết cho phép có đường giao thông trực tiếp với Trung Quốc lục địa. Thành viên đảng cầm quyền khi đó tìm cách buộc bà phải nhè ra bằng cách túm tóc bà. Bà sau đó đã nhổ tờ giấy dự thảo ra nhưng xé nó đi.

8 tháng Năm năm 2007: Một vài thành viên của đảng cầm quyền DPP và đảng đối lập Quốc Dân Đảng (KMT) đánh lộn để giành quyền kiểm soát bục phát biểu và một số người đã đánh đấm, vảy nước vào người kha cs liên quan tới cáo giác ngân sách thường niên bị đình chệ. Ít nhát một người sau đó đã phải nhập viện.


Thế nhưng những cuộc ẩu đả hồi tháng này trở nên tồi tệ hơn. Hôm thứ Năm các nhà lập pháp đã bê cả ghế và ném vào nhau khi xô xát liên quan tới ngân sách chi tiêu khổng lồ cho hạ tầng cơ sở của đảng DPP cầm quyền lên tới 29 tỷ đô la.

Ẩu đả tiếp tục nổ ra hôm thứ BA tại một cuộc họp của ủy ban lập pháp. Các thành viên của đảng KMT đã vật nhau với thành viên của đảng DPP ngã lăn ra sàn, giật dây loa phóng thanh để ngăn đảng DPP không đưa được dự luật qua một ủy ban để xem xét nhằm mục đích dẫn tới thông qua thành luật.

Các đảng đối lập với thiểu số 113 ghế tại Quốc hội coi chuyện đánh nhau là cách duy nhất để dừng những luật mà họ phản đối bằng cách chặn không để luật đó được biểu quyết.

Tình trạng đối đầu đó có thể kéo dài hàng tiếng đồng hồ thậm chí tới nửa đêm. Các nhà làm luật thay nhau đi ăn hay trì hoãn cả bữa ăn.

Chuyện này đã trở thành một phần thông thường của nền dân chủ Đài Loan - một trong những nền dân chủ sinh động nhất trên thế giới.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ẩu đả tại Quốc hội được xem là cách có hiệu quả để ngăn chặn việc thông qua các luật

Tuy nhiên các cuộc ẩu đả này không nên được xem là quá nghiêm trọng, một phóng viên địa phương theo dõi và đưa tin về Quốc hội hàng ngày nói.

"Các nhà làm luật phần nào muốn ra bộ - tìm cách để cử tri tại đơn vị bầu cử của họ thấy họ làm việc rất tích cực vì người dân", Danny, phóng viên địa phương, người không muốn nêu tên đầy đủ nói.

Tuy nhiên anh và nhiều người Đài Loan khác nói những cuộc ẩu đả này khi được phát sóng trên toàn thế giới là đáng xấu hổ và không thúc đẩy cho dân chủ.

Tin liên quan