Mỹ nói 'không là kẻ thù của Bắc Hàn'

Kim Jong-un. Bản quyền hình ảnh KCNA
Image caption Mỹ nói Washington không có ý định lật đổ chính thể Kim Jong-un.

Chính phủ Hoa Kỳ không có ý định thay đổi chế độ Bắc Hàn, ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng vì chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi không phải là kẻ thù của quý vị," ông Tillerson nói thêm rằng Hoa Kỳ muốn có một cuộc đối thoại với Bắc Hàn vào một thời điểm thích hợp.

Trong khi đó, một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc phương án chiến tranh với Bắc Hàn.

Bắc Hàn: Mỹ nằm trong tầm bắn tên lửa

Trump, Abe tăng áp lực đòi TQ kiềm chế Bắc Hàn

Bình Nhưỡng tuyên bố vụ thử tên lửa gần đây nhất có thể tấn công Bờ Tây Hoa Kỳ và xa hơn nữa.

"Chúng tôi không tìm cách thay đổi chế độ Bình Nhưỡng, chúng tôi không hối thúc bán đảo thống nhất, chúng tôi không tìm cớ để đưa quân đội Mỹ đến phía bắc vĩ tuyến 38," ông Tillerson nói, đề cập đến biên giới giữa hai miền.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Chính phủ Hoa Kỳ không có ý định thay đổi chế độ Bắc Hàn, Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson nói.

"Chúng tôi không phải là mối đe dọa, nhưng quý vị lại đang thể hiện một mối đe dọa không thể chấp nhận khiến chúng tôi phải phản ứng."

Vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hôm 28/7 thách thức lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham nói rằng ông Trump nói với ông có thể có một cuộc chiến tranh giữa hai nước nếu Bình Nhưỡng tiếp tục mục tiêu phát triển một chương trình hạt nhân đặt Mỹ trong tầm ngắm.

"Ông ấy nói với tôi về điều đó và tôi tin ông ấy", ông Graham nói trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Today của NBC.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Trump và Abe tăng áp lực đòi TQ kiềm chế Bắc Hàn

Không có lựa chọn tốt và quá ít thời gian

Phóng viên BBC Barbara Plett Usher, cho hay: "Vụ thử tên lửa tầm xa gần đây của Bắc Hàn làm gia tăng quan ngại về mối đe dọa mà Bình Nhưỡng đặt ra cho Hoa Kỳ và khiến Washington cương quyết ngăn chặn bất cứ cuộc tấn công nào. Đó là những gì mà tổng thống Trump nói với Thượng nghị sĩ Lindsey Graham.

Theo ông Tillerson, chiến lược hiện tại là duy trì hòa bình nhưng tăng áp lực kinh tế khiến Bắc Hàn thay đổi ý định.

Nhưng với những tiến bộ công nghệ đạn đạo thể hiện trong các vụ thử ICBM gần đây, ngày càng có nhiều nghi ngờ liệu việc phi hạt nhân hóa có thực sự khả thi.

Như mọi khi, không có lựa chọn tốt khi nói đến Bắc Hàn, nhưng lại còn ít thời gian hơn để thuyết phục họ.

Tin liên quan