Dân thường Rohingya 'thương tật vì mìn'

Roshida Haque
Image caption Roshida Haque nói người con trai 15 tuổi của bà khó có thể qua khỏi

Phóng viên của BBC đã đến gặp những người Hồi giáo Rohingya bị thương thích trầm trọng do dẫm phải mìn của quân đội khi họ chạy trốn bạo lực ở Myanmar.

Một trong số họ, một cậu bé 15 tuổi đang được điều trị tại Bangladesh, đã mất cả hai chân.

Một phụ nữ trong cùng bệnh viện nói bà dẫm lên mìn sau khi bà và gia đình bà bị bắn.

Không rõ phía nào đặt mìn trong cả hai trường hợp trên.

Hơn 300.000 người Rohingya đã trốn thoát Myanmar (Miến Điện) trong những tuần gần đây.

Có xảy ra 'thanh lọc sắc tộc' ở Myanmar

Khủng hoảng Rohingya: Myanmar 'đặt mìn dọc biên giới'

Quân đội Myanmar phủ nhận tấn công dân thường.

Hôm 10/9, Tổ chức Ân xá Quốc tế cáo buộc các nhà cầm quyền Myanmar đã đặt bom mìn ở biên giới nơi những người Rohingya đang trốn chạy.

Một nguồn tin quân đội Myanmar nói với hãng tin Reuters rằng mìn đã được đặt dọc theo biên giới từ những năm 1990 và quân đội đã cố gắng loại bỏ chúng, nhưng nói thêm rằng không quả mìn nào được đặt trong thời gian gần đây.

Các bác sĩ ở bệnh viện Bangladesh nói có hàng loạt người đã đến bệnh viện với các thương tích do mìn.

Cậu bé 15 tuổi, Azizu Haque, đến với bệnh viện với đôi chân bị hủy hoại. Anh trai của cậu bé, ở trong một bệnh viện khác, cũng chịu số phận tương tự, mẹ cậu bé nói.

"Thương tích của chúng quá tệ, như thể chúng đã chết rồi," bà nói với BBC. "Tốt hơn là Allah [Thượng Đế] hãy đưa chúng đi, chúng đang phải chịu đựng quá nhiều đau đớn."

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Vì sao người Rohingya tràn qua biên giới Bangladesh?

Người phụ nữ bị thương, Sabequr Nahar, nói bà đã trốn khỏi Myanmar vì quân đội đã nhắm vào cộng đồng của bà. Bà đang vượt biên với ba người con trai khi dẫm phải mìn.

"Họ nổ súng vào chúng tôi, và họ đặt mìn," người phụ nữ 50 tuổi nói.

Những thương tích khủng khiếp

Reeta Chakrabarti, phóng viên BBC News, tại Bangladesh

Quân đội Miến Điện đã bác bỏ việc rải mìn tươi để nhắm vào những người đang cố gắng chạy thoát khỏi bạo lực. Tuy nhiên, trong một bệnh viện ở Bangladesh lân cận, có năm bệnh nhân bị thương tích nghiêm trọng do bom mìn.

Myanmar: Hàng ngàn bỏ chạy đến biên giới Bangladesh

Quân đội Arkan chống chính phủ Myanmar là gì?

Trước đó, người đứng đầu Cao ủy Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc, ông Zeid Raad Al Hussein nói chiến dịch an ninh nhắm vào người Hồi giáo Rohingya ở Myanmar "dường như là một ví dụ điển hình của thanh lọc sắc tộc."

Tình trạng bạo lực bắt đầu xảy ra hôm 25/8 khi dân quân Rohingya tấn công các đồn cảnh sát ở phía Bắc bang Rakhine và giết hại 12 cảnh sát.

Kể từ đó, người Rohingya bắt đầu chạy khỏi Myanmar. Họ nói quân đội Myanmar đánh trả bằng một chiến dịch tàn khốc, đốt làng và tấn công dân thường để đuổi họ đi.

Người Rohingya là nhóm người thiểu số Hồi giáo vô tổ quốc ở bang Rakhine, nơi đa số dân theo Phật giáo. Từ lâu họ đã chịu sự đàn áp ở Myanmar, nơi mà họ bị cho là những người tỵ nạn trái phép.

Bangladesh đã tiếp nhận hàng trăm nghìn người Rohingya bỏ chạy khỏi bạo lực ở Rakhine. Các trại tị nạn hiện không còn chỗ và những người mới đến ngủ ở bất cứ chỗ nào mà họ có thể tìm được, theo các báo cáo.

Bản quyền hình ảnh VARUN NAYAR/BBC
Image caption Người tỵ nạn như bà Dil Bahar trong ảnh đã kiệt sức và trải qua nhiều điều khủng khiếp.

Tuy nhiên, chính quyền Bangladesh đã bắt đầu đăng ký những người mới đến. Trước đây, chỉ có những người ở trong hai trại chính thức mới được lập hồ sơ, nhưng chính phủ hiện đang thu thập dấu vân tay và thông tin từ tất cả những người mới đến, kể cả những người ở những nơi trú ẩn tạm thời.

Hôm 10/9, nhóm chiến binh Rohingya đứng đằng sau các cuộc tấn công vào ngày 25/8 tuyên bố lệnh ngừng bắn đơn phương trong một tháng để cho các tổ chức cứu trợ vào giúp đỡ, nhưng chính phủ Myanmar gạt bỏ động thái này, và nói sẽ không đàm phán với "khủng bố".

Bà Aung San Suu Kyi chịu sức ép

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Lãnh đạo có quyền lực nhất Myanmar, bà Aung San Suu Kyi đang chịu sức ép quốc tế

Liên Hiệp Quốc nói đã nhận được "nhiều nguồn tin và hình ảnh vệ tinh cho thấy các lực lượng an ninh và dân quân địa phương Myanmar đốt làng của người Rohingya, và nhiều lời kể nhất quán về những vụ giết người ngoài luật, kể cả các vụ bắn vào người dân thường đang bỏ chạy".

Không ai có thể phủ nhận là chính phủ bà Aung San Suu Kyi chỉ có quyền lực hạn chế trong việc điều hành đất nước và bà có rất ít kiểm soát đối với lực lượng quân đội. Nhưng bà có quyền lực về mặt tinh thần và nhiều người trông đợi bà lên tiếng khi người dân trên khắp thế giới thấy các hình ảnh của người Hồi giáo Rohingya khốn khổ, theo ý kiến của Tin Htar Swe, Trưởng Biên tập BBC Miến Điện ở London.

"Khi bà phá vỡ sự im lặng và đổ lỗi cho khủng hoảng đang diễn ra ở bang Rakhine là vì thông tin sai lệch, bà chịu sự chỉ trích từ những người cùng nhận giải Nobel cũng như các nước Hồi giáo."

"Bà vừa quyết định hủy chuyến đi dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

"Không ai có thể phủ nhận là chính phủ của bà Aung San Suu Kyi đang gặp bạo loạn ở Bang Rakhine nhưng chuyện bà từ chối công nhận thảm họa đang diễn ra trong khu vực, từ chối chấp nhận rằng người Hồi giáo Rohingya đang là nạn nhân của thanh lọc sắc tộc và từ chối lên án tình trạng lạm dụng của quân đội đang diễn ra trên khắp nước Myanmar đã hủy hoại hình ảnh của bà như một biểu tượng của lòng nhân ái với cam kết bảo vệ nhân quyền toàn cầu," bà Tin Htar Swe.

Tin liên quan