Mỹ thêm Bắc Hàn vào lệnh cấm nhập cảnh mở rộng

mỹ Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hành khách đến sân bay quốc tế Washington hồi tháng 7/2017

Hoa Kỳ mở rộng lệnh cấm nhập cảnh gây tranh cãi đối với những công dân Bắc Hàn, Venezuela và Chad.

Nhà Trắng nói rằng sự hạn chế này được đưa ra sau việc xem xét thông tin được chia sẻ từ các chính phủ nước ngoài.

Tổng thống Donald Trump ban hành lệnh đêm 24/9.

Ông Trump nói: "Làm cho nước Mỹ an toàn là ưu tiên hàng đầu của tôi. Chúng ta sẽ không cho những người nào vào nước Mỹ mà chúng ta không thể rà soát hồ sơ của họ."

Những hạn chế đối với công dân Venezuela chỉ áp dụng cho các quan chức chính phủ và thân nhân họ.

Lệnh cấm dân sáu nước vào Mỹ có hiệu lực

'Không thể vào Mỹ sau sắc lệnh của Trump'

Ba nước nêu trên mới được thêm vào danh sách 5 quốc gia khác bị áp lệnh cấm nhập cảnh ban đầu của ông Trump: Iran, Libya, Syria, Yemen, và Somalia. Tuy nhiên, lệnh cấm mới gỡ bỏ những hạn chế nhắm vào Sudan.

Lệnh cấm ban đầu của ông Trump gây nhiều tranh cãi vì ảnh hưởng tới sáu quốc gia có đa số dân là người Hồi giáo, và được xem là "lệnh cấm người Hồi giáo".

Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Ông Trump nói: "Làm cho nước Mỹ an toàn là ưu tiên hàng đầu của tôi"

'Cuộc chiến pháp lý'

Lệnh cấm gây ra ra cuộc chiến pháp lý và làm nảy sinh một số cuộc biểu tình quy mô lớn. Dự kiến phiên điều trần về lệnh này tại Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sẽ diễn ra vào tháng Mười, sau khi lệnh được khôi phục một phần vào tháng Bảy.

Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ cho hay việc bổ sung các quốc gia mới "không che đậy thực tế là lệnh của chính quyền Trump vẫn là lệnh cấm người Hồi giáo".

Chưa rõ là lệnh mới của Tổng thống Trump, thay đổi một số điều khoản quan trọng, sẽ ảnh hưởng thế nào đến các vụ kiện.

Việc thêm Bắc Hàn và Venezuela nghĩa là không phải tất cả các quốc gia trong danh sách này đều là nước có đa số dân là Hồi giáo.

Tiêu chí cho danh sách cấm mới bây giờ dựa trên quy trình rà soát và sự hợp tác với chính phủ Mỹ, và những hạn chế được "điều chỉnh" trên cơ sở từng quốc gia:

  • Nhà Trắng cho biết Bắc Hàn không hợp tác với chính phủ Hoa Kỳ "về mọi mặt" và không đáp ứng mọi yêu cầu - do đó tất cả các công dân nước này đều bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ
  • Chad, quốc gia Trung Phi, là đối tác chống khủng bố quan trọng, không chia sẻ các thông tin liên quan đến khủng bố và các thông tin khác mà chính phủ Mỹ yêu cầu nên các thị thực kinh doanh và du lịch cho người dân nước này vào Mỹ cũng bị tạm đình chỉ
  • Chỉ "một số quan chức chính phủ Venezuela và thân nhân họ" bị cấm - chính phủ Venezuela gần đây bị Hoa Kỳ cấm vận kinh tế do không hợp tác về việc "xác minh liệu công dân Venezuela có đe dọa an ninh quốc gia" và không có thiện chí nhận lại những công dân bị trục xuất

Thẩm phán chặn lệnh cấm vào Mỹ của ông Trump

Giới truyền thông lên án 'lệnh cấm' của Nhà trắng