Khai trừ đảng cựu Bí thư Trùng Khánh

Ở tuổi 53, ông Tôn Chính Tài từng là thành viên trẻ nhất của Bộ Chính trị 25 người. Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ở tuổi 53, ông Tôn Chính Tài từng là thành viên trẻ nhất của Bộ Chính trị 25 người.

Trung Quốc khai trừ đảng và truy tố người từng được cho là có cơ hội vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị.

Tin cho hay ông Tôn Chính Tài, cựu Bí thư Trùng Khánh, vừa bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản.

Người từng được cho là có cơ hội vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị đã đột ngột bị mất chức Bí thư Đảng ở đô thị lớn thứ tư của TQ hồi tháng 7 năm nay.

Bàn tròn Điểm Tin tức sự kiện Tuần cuối Tháng 9/2017

Ông Lưu Vân Sơn thăm VN và Hội nghị TƯ6

TS. Vũ Cao Phan nói về ông Lưu Vân Sơn và Hội nghị TƯ6 ĐCSVN

Giờ thì nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị này còn sẽ bị truy tố về tội hình sự như nhận quà biếu và dùng quyền lực để đòi phục vụ tình dục.

Nhưng theo báo The Guardian ở Anh hôm 29/09 trích lời nhà quan sát Willy Lam từ Hong Kong thì ông Tôn không phạm tội tham nhũng hay trai gái gì hết.

Tội duy nhất của ông, theo bình luận gia Willy Lam, là “không bày tỏ đủ sự trung thành với Tập Cận Bình".

Động thái đẩy ông Tôn ra khỏi hệ thống quyền lực không lâu trước khi Trung Quốc tổ chức Đại hội Đảng 19 được cho là cách gửi thông điệp về lòng trung thành đến hơn 2000 đại biểu về Bắc Kinh dự Đại hội.

Hồi tháng Bảy, Đảng Cộng sản Trung Quốc nói ông Tôn Chính Tài bị điều tra vì "vi phạm kỷ luật Đảng" và thay ông ở chức Bí thư Trùng Khánh bằng người thân tín của Chủ tịch Tập Cận Bình, ông Trần Mẫn Nhĩ.

Ở tuổi 53, ông Tôn từng là thành viên trẻ nhất của Bộ Chính trị 25 người.

Cũng có bình luận rằng ông Tôn Chính Tài không làm đủ để xoá ảnh hưởng còn lại của cựu Bí thư Trùng Khánh, ông Bạc Hy Lai.

'Chính trị Việt Nam đang có sóng ngầm’

Ông Lưu Vân Sơn là ai?

Lãnh đạo Việt-Trung uống trà bàn 'định hướng lớn'

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Bạc Hy Lai từng giữ chức ủy viên Bộ Chính trị và Bí thư Trùng Khánh.

Bạc Hy lai từng được xem là một ứng cử viên tiềm năng cho Ban Thường vụ Bộ Chính trị tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc quốc lần thứ 18 năm 2012.

Sự nghiệp chính trị của ông kết thúc sau khi ông bị khai trừ khỏi chức vụ bí thư Trùng Khánh vào tháng 3 năm 2012 và bị đình chỉ vị trí trong bộ chính trị vì vụ viên cảnh sát trưởng Vương Lập Quân xin tị nạn chính trị tại Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Thành Đô.

Việc bãi nhiệm ông Bạc được xem là chỉ dấu cho thấy sự mất đoàn kết trong hàng ngũ Đảng cộng sản trước sự chuyển giao lãnh đạo.

Ông sau đó bị mất toàn bộ các vị trí trong đảng, mất ghế tại Hội đồng nhân dân và cuối cùng bị khai trừ khỏi Đảng, vì tội hối lộ, biển thủ và lạm dụng quyền lực công cộng bị kết án tù chung thân.