Meghan sẽ trở thành công dân Anh như thế nào?

Dù cưới Hoàng tử Harry, Meghan Markle sẽ được đối xử như mọi công dân khác Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Dù cưới Hoàng tử Harry, Meghan Markle sẽ được đối xử như mọi công dân khác

Làm thế nào để trở thành thành viên hoàng gia Anh?

Trước tiên, bạn phải được một hoàng tử cầu hôn - điều đó thì không là vấn đề gì với Meghan Markle sau khi Hoàng tử Harry cầu hôn cô vào hôm 27/11 với chiếc nhẫn đính hôn do anh thiết kế.

Thế còn về việc trở thành một công dân Anh thì sao?

Khi trở thành công dân, Cung điện Kensington nói rằng Meghan Markle sẽ được đối xử như mọi người dân khác.

Thư ký truyền thông của Hoàng tử Harry, Jason Knauf, nói rằng cô Markle sẽ "luôn tuân thủ quá trình làm thủ tục nhập cư".

Hoàng tử Anh Harry sẽ cưới bạn gái người Mỹ

Hoàng tử Harry và cô Meghan Markle thăm Nottingham

Công chúa Hollywood sẽ nhận họ gì?

Bạn gái của Hoàng tử Harry là ai?

"Tôi cũng có thể nói là cô ấy dự định trở thành một công dân Anh và sẽ trải qua quá trình làm thủ tục đó, mà một số bạn đã biết là có thể mất vài năm," ông Knauf nói thêm.

Hiện tại vẫn chưa rõ liệu cô Markle có giữ quốc tịch Mỹ hay muốn có hai quốc tịch hay không.

Việc đưa Markle vào vương quốc Anh

Thứ nhất, cô sẽ phải xin thị thực diện gia đình để được ở lại Anh.

Kể từ năm 2012, công dân Vương quốc Anh phải có mức thu nhập tối thiểu 18.600 bảng Anh (khoảng 570 triệu VND) mỗi năm, hoặc có khoản tiết kiệm tiền mặt trên 16.000 bảng Anh để đưa chồng hoặc vợ vào UK.

Chúng ta không biết chính xác Hoàng tử Harry kiếm được bao nhiêu, nhưng anh chắc sẽ không có bất kỳ rắc rối nào với điều đó.

Được biết, Hoàng tử Harry nhận một khoản thu nhập thông qua cha mình. Tài sản của Hoàng tử Charles, Công tước xứ Cornwall, khiến cho thu nhập của Hoàng tử Harry là 20,7 triệu bảng Anh (634 tỷ VND) vào năm ngoái.

Và Hoàng tử Harry cũng có một khối tài sản thừa kế lớn từ mẹ, Diana, Công nương xứ Wales.

Các dịch vụ cao cấp làm thủ tục xin thị thực theo diện gia đình sẽ tốn khoảng 1.464 hoặc 1.583 bảng Anh (45 triệu hoặc 48 triệu VND).

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Cô Meghan Markle sinh ra và lớn lên ở Los Angeles

Người xin thị thực diện gia đình nếu không đến các nước thuộc EU thì phải vượt qua kỳ kiểm tra nói tiếng Anh - trừ khi họ đến từ một trong những quốc gia mà tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức, bao gồm cả Hoa Kỳ.

Vì vậy, cô Markle sinh ra ở Mỹ không phải lo về vấn đề này.

Nếu như họ xin thị thực dưới diện vị hôn thê của một công dân Anh, họ phải kết hôn trong vòng sáu tháng.

Với lễ đính hôn diễn ra trong tháng này và đám cưới được lên kế hoạch vào tháng Năm 2018, thì họ có vừa đủ thời gian .

Nói chung, trước khi một người nào đó nhập quốc tịch Anh theo diện kết hôn, họ phải nộp nhiều bằng chứng chứng minh mối quan hệ của họ là thật.

Điều này có thể bao gồm:

  • Văn bản nội dụng email, tin nhắn điện thoại
  • Hình ảnh kỳ nghỉ
  • Vé máy bay
  • Hợp đồng đăng ký thuê căn hộ ở chung
  • Giấy tờ thế chấp

Chúng tôi không rõ liệu cô Markle đã bắt đầu làm thủ tục này chưa.

Họ sẽ phải tới Croydon?

Thị thực ban đầu được cấp sẽ kéo dài đến hai năm rưỡi, sau thời gian đó phải được gia hạn.

Nhân viên Bộ Nội vụ có thể yêu cầu các cặp vợ chồng đến trụ sở chính Croydon của dịch vụ Thị thực và Nhập cư Vương quốc Anh hoặc một trong sáu trung tâm di trú khác trên khắp nước Anh để phỏng vấn, mặc dù không phải ai cũng phải làm việc này.

Sau khi nhập cảnh bằng thị thực theo diện kết hôn, người làm đơn phải đợi 5 năm trước khi được cấp thường trú, còn được gọi là "phép cư trú vô thời hạn".

Cuộc sống ở Anh

Chỉ sau đó mới có thể nộp đơn đăng ký quốc tịch, miễn là người làm đơn đã dành không quá 270 ngày bên ngoài Vương quốc Anh trong ba năm trở lại.

Lúc đó, cô Markle sẽ phải làm bài kiểm tra với các câu hỏi về cuộc sống ở Anh, và phải trả phí thi là 50 bảng (1,5 triệu VND).

Theo trang web Kiểm tra "Cuộc sống ở Anh", các câu hỏi có thể bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm như "Ai đã kết hôn với Nữ hoàng Anh?" và "Mối quan hệ giữa hoàng gia và chính phủ là gì?"

Trong trường hợp cô Markle cần bất kỳ sự trợ giúp nào, Bộ Nội vụ sẽ in một cuốn cẩm nang với tất cả thông tin mà cô cần biết về bài kiểm tra.

Phí đăng ký xin quốc tịch là 1.282 bảng Anh (39 triệu VND).

Chủ đề liên quan

Tin liên quan