Trung Quốc: Luật sư nhân quyền Dư Văn Sinh bị bắt

Dư Văn Sinh Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Dư Văn Sinh là một luật sư nhân quyền nổi tiếng tại Trung Quốc

Luật sư nhân quyền nổi tiếng người Trung Quốc Dư Văn Sinh đã bị bắt giữ khi đang trên đường cùng con trai đến trường, gia đình ông cho biết.

Dư Văn Sinh, một nhà phê bình Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã bị bắt giữ bởi khoảng một chục người, trong đó có cả đội đặc nhiệm, sau khi ông rời căn hộ của mình cùng với con trai vào sáng ngày thứ Sáu (19/1), vợ ông cho biết.

Phong trào #MeToo đã lan đến Trung Quốc?

Luật sư nhân quyền Trung Quốc 'mất tích'

Trước đó, ông Dư đã kêu gọi cho một cuộc bầu cử và cải cách hiến pháp.

Hàng trăm luật sư nhân quyền nước này đã bị các nhà chức trách giam giữ và chất vấn trong những năm gần đây.

Nhiều giờ trước khi bị giam giữ, ông Dư chỉ trích các nhà lãnh đạo Trung Quốc và kêu gọi một cuộc cải cách chính trị thông qua một lá thư ngỏ được viết bằng tiếng Hoa trên Twitter.

Ông Dư nói: "Việc chỉ định người đứng đầu chính phủ chỉ với một cuộc bầu cử đảng duy nhất không mang ý nghĩa của một cuộc bầu cử,"

"Nó không mang lại sự tin tưởng cho quốc gia, xã hội dân sự hoặc các quốc gia khác trên thế giới."

Hiện tại vẫn chưa rõ nơi ông Dư đang bị giam giữ và cảnh sát địa phương thì nói với hãng tin AFP rằng họ không biết về việc ông đang bị giam giữ.

Vợ ông Dư nói với hãng tin Reuters: "Tôi chưa nhận được bất cứ văn bản hợp pháp nào về việc chồng tôi bị giam giữ và thậm chí cũng không biết chồng tôi bị bắt vì tội danh gì."

Ông Dư tiết lộ giấy phép hành nghề của ông đã bị thu hồi hồi đầu tuần.

Chính quyền nước này cho biết ông Dư không được tuyển dụng bởi một công ty luật có giấy phép nào trong sáu tháng qua, nhưng nhà hoat động nhân quyền cáo buộc rằng đó là kết quả của sự phản đối của ông với lãnh đạo Đảng Cộng sản.

Nhà nghiên cứu về Trung Quốc của Tổ chức Ân xá Quốc tế, Patrick Poon, nói với AFP: "Đây giống như hành động trả đũa ông Dư vì các tuyên bố trên truyền thông."

"Tôi e ngại là ông ta có thể bị truy tố với một tội danh nghiêm trọng như "kích động lật đổ chính quyền nhà nước", ông cho biết thêm

Ông Dư, một cựu luật sư về thương mại, đã làm việc với rất nhiều trường hợp nhạy cảm, bao gồm cả việc bảo vệ các luật sư nhân quyền khác bị bắt giữ bởi chính phủ.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Chủ tịch Tập Cận Bình tại đại hội Đảng hồi tháng 10

Ông cũng là một thành viên của nhóm đứng ra cố gắng kiện chính phủ Trung Quốc vì đã thất bại trong việc cải thiện chất lượng không khí tại thủ đô Bắc Kinh

Hơn 300 luật sư, trợ lý hợp pháp và các nhà hoạt động xã hội đã bị thẩm vấn, và hơn hai chục người đã bị điều tra chính thức kể từ khi cuộc đàn áp do chính phủ dẫn đầu bắt đầu vào năm 2015.

Một số đã bị kết án tù lâu dài, trong khi một số khác vẫn đang chờ đợi bản án

Chủ đề liên quan

Tin liên quan