Hawaii: Lãnh đạo từ chức sau cảnh báo tên lửa giả

cảnh báo tên lửa giả

Hai nhà lãnh đạo cấp cao của Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp (EMA) tại Hawaii là Vern Miyagi và Toby Clairmont đã nộp đơn từ chức.

Nhân viên phát đi cảnh báo cũng bị sa thải.

Cảnh báo tên lửa giả phát đi ngày 13/1 đã dẫn tới tình trạng hoảng loạn lan rộng tại Hawaii và chính quyền đã mất tới 38 phút để khắc phục.

Báo động tên lửa giả ở Hawaii

Thẩm phán chặn lệnh cấm đi lại của Trump

Mỹ: thêm bang thách thức lệnh của Trump

Những nơi bí ẩn nhất thế giới

Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) cho biết trong báo cáo sơ bộ về vụ việc: "Một sự kết hợp giữa sai sót của cá nhân và thiếu sót trong hệ thống an ninh đã góp phần dẫn đến cảnh báo sai này."

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Thống đốc Hawaii, ông David Ige thừa nhận không thể thông tin về cảnh báo sai sớm hơn do quên mật khẩu Twitter

FCC nói nhân viên trực hôm đó đã nghĩ thực sự có một cuộc tấn công bằng tên lửa đến Hawaii nên đã bấm nút báo động.

Trước đó, Thống đốc Hawaii, ông David Ige nói do nhân viên trực ấn lộn nút.

Tin cảnh báo sai được gửi đến các thiết bị di động của người dùng và được phát trên kênh truyền hình và phát thanh.

Tin được cải chính qua email 18 phút sau đó nhưng không có tin nhắn trên điện thoại trong 38 phút sau, tờ Honolulu Star-Advertiser trước đó ghi nhận.

FCC cũng cho hay nhân viên trực, nay đã thôi việc, đã từ chối hợp tác với các nhà điều tra ngoại trừ gửi một văn bản tường trình.

Theo báo cáo của FCC, nhân viên này từng bị ghi nhận là có 'hiệu suất làm việc kém'.

Người này cũng là 'mối lo ngại' của các đồng nghiệp trong 10 năm qua, ít nhất có hai vụ từng nhầm lẫn giữa luyện tập cứu hộ với các tình huống thật.

Báo cáo của FCC thừa nhận rằng EMA trước đó không có các biện pháp kiểm soát tại chỗ nhằm ngăn chặn việc một cá nhân gửi một cảnh báo đến các thiết bị di động và đài phát thanh và truyền hình quốc gia mà không có sự phê duyệt ở cấp cao hơn.

Tin liên quan