Anh ra hay ở liên minh thuế quan với EU?

Brexit Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Cuộc tranh cãi về liên minh thuế quan với EU lại càng khiến vấn đề Brexit ở Anh thêm phức tạp

Lãnh đạo đảng Lao Động Jeremy Corbyn nói ông muốn Anh Quốc sau Brexit vẫn ở trong một liên minh thuế quan 'vĩnh viễn' với EU.

Phát biểu tại Coventry để làm rõ quan điểm của Lao Động, đảng đối lập lớn nhất hiện nay trong Quốc hội Anh, ông Corbyn nói kế hoạch ông nêu ra là để đảm bảo không cần đặt lại trạm biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Ông cũng nói ở lại trong liên minh thuế quan (customs union) với EU sẽ giúp cho hàng hóa lưu chuyển bình thường, không bị gián đoạn bởi thuế nhập và xuất.

Lãnh đạo EU phản ứng về Brexit

Thoả thuận thương mại với Mỹ 'quan trọng sau Brexit'

Kêu gọi ủng hộ dự thảo Brexit

Các báo Anh nói tuyên bố quan trọng và rõ ràng nhất của lãnh đạo đảng đối lập Anh từ trước tới nay là "cú giáng" vào chiến lược Brexit của thủ tướng Theresa May.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Phát biểu của ông Jeremy Corbyn tại Coventry gây chú ý lớn vì đảng Lao Động có sự ủng hộ về vấn đề liên minh thuế quan của cả phái Brexit mềm dẻo trong đảng Bảo Thủ đang cầm quyền

Trước đó, chính phủ của bà May nêu ra viễn kiến rằng sau Brexit, Anh sẽ ra khỏi thị trường chung EU và liên minh thuế quan với EU.

Đảng Bảo Thủ của bà May gọi tuyên bố của ông Jeremy Corbyn là "nỗ lực đùa với tương lai của chính trị đất nước".

Ông Corbyn khẳng định lại trong ngày 26/02 khi trả lời phỏng vấn BBC rằng diễn văn tại Coventry của ông nhằm "xác định rõ" quan điểm của phe Lao Động.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh, ông Boris Johnson, người có quan điểm cứng rắn về Brexit, cho rằng phát biểu của ông Corbyn là cách "gương cờ trắng" đầu hàng EU.

Cuộc tranh luận về tiến trình Brexit, đưa Anh ra khỏi Liên hiệp châu Âu, liên tục chiếm các mặt báo Anh và gây chia rẽ trong xã hội.

Anh Quốc và hai mặt đối nghịch của Brexit

Khi công dân kiện thủ tướng thắng lợi

Cameron nói gì về Brexit và Trump thắng cử?

Theo kết quả bàn thảo với EU, Anh Quốc sẽ ra khỏi EU từ ngàu cuối cùng của tháng 3/2019 nhưng cần một thời gian chuyển tiếp mà London muốn là hai năm.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Biên giới Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland ở phía Nam hòn đảo là chủ đề bàn thảo của Brexit

EU thì cho rằng đến 31/12/2020, tức là 21 tháng sau ngày chính thức xảy ra Brexit, Anh Quốc phải ra khỏi khối này hoàn toàn.

Tuy thế, có ý kiến nói quan điểm của ông Corbyn và chính phủ Anh cũng không quá xa nhau.

Phát biểu của ông Jeremy Corbyn tại Coventry gây chú ý lớn vì đảng Lao Động có sự ủng hộ về vấn đề liên minh thuế quan của cả phái Brexit mềm dẻo trong đảng Bảo Thủ đang cầm quyền.

Hợp sức lại, họ có khả năng chặn hoặc điều chỉnh kết quả các cuộc bỏ phiếu về Brexit trong Quốc hội Anh.

Vấn đề là Anh nếu ở lại một liên minh thuế quan thì điều quan trọng cho tự do lưu thông hàng hóa sẽ tùy vào hình thức vận hành của cơ chế thuế sẽ là thế nào và liệu Anh có được ký kết các thỏa thuận quan thuế khác với bên thứ hai hay không.

Tin liên quan