Ai đã gửi lời nồng ấm tới Putin?

Putin Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Putin cầm quyền ở các vị trí cao nhất tại Nga từ 20 năm qua và sẽ còn tiếp tục

Chủ tịch Tập Cận Bình là lãnh đạo nước láng giềng lớn của Nga đầu tiên gửi điện chúc ông Vladimir Putin tái đắc cử Tổng thống Nga.

Theo sau ông Tập là lãnh đạo một số quốc gia khác như Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines, Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Thái tử Ả Rập Saudi, và Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela.

Tổng thống thiên tả của Bolivia, ông Evo Morales gọi ông Putin là "người anh em" và chúc mừng ông Putin thắng cử.

Cho đến 17:03 chiều 19/03 theo giờ Anh, hãng TASS của Nga điểm ra tên các nước đã gửi điện chúc mừng ông Putin.

Ngoài các nước đã nêu trên còn có:

Azerbaijan, Armenia, Belarus, Ấn Độ, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan, Nhật Bản, Kazakhstan, Cuba, Turkmenistan, Moldova, Nam Ossetia và Hungary.

Cũng từ châu Á, Nhật Bản gửi điện chúc mừng ông Putin nhưng nhắc rằng Tokyo "muốn tiếp tục đàm phán về Lãnh thổ phía Bắc" tức chuỗi đảo ngoài khơi Hokkaido.

Đây là vùng mà Nga gọi là Nam Kurils, do Liên Xô chiếm từ sau Thế Chiến 2.

Nhưng các nước châu Âu khác thì còn dè dặt.

Quốc hội Mỹ yêu cầu FBI nộp hồ sơ vụ Comey-Trump

Ngoại trưởng Nga hủy thăm Việt Nam phút chót

Anh Quốc vẫn chưa nói gì, còn từ Đức, phát ngôn viên chính phủ nói Thủ tướng Angela Merkel sẽ gửi điện chúc mừng ông Putin cùng thư nêu ra "các thách thức trong quan hệ Nga - Đức".

Liên quan đến quan hệ Nga - Việt, các báo quốc tế đồng loạt đưa tin hôm Thứ Hai rằng chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, dự tính diễn ra từ ngày 19-20/3, đã bị hủy vào phút chót.

Một nguồn từ giới nghiên cứu Nga nói với BBC rằng việc Ngoại trưởng Nga hoãn chuyến thăm Việt Nam có thể là để tránh Quốc tang Thủ tướng Phan Văn Khải ở Việt Nam.

Theo lịch cũ trước đây, ông Sergey Lavrov thăm Việt Nam ngày 19 và 20/3, nhưng Việt Nam vừa loan báo tang lễ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được tổ chức theo nghi thức Quốc tang trong 2 ngày 20 và 21/3.

Phía Việt Nam cho biết chuyến thăm bị hủy vì "những lý do không lường trước" chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Vladimir Putin tái đắc cử.

Moscow nói chuyến thăm bị hủy do có lịch làm việc không thu xếp được.

"Do có thay đổi trong lịch làm việc của bộ trưởng [Lavrov], ngày cho chuyến đi thăm Việt Nam của ông đang được xếp lại," các hãng tin trích nguồn tin của Bộ Ngoại giao Nga.

Giải thích với BBC, một nguồn từ Nga nói chuyến đi của ông Lavrov phải thay đổi do có Quốc tang ông Phan Văn Khải.

Theo nguồn này, theo lịch đã sắp xếp trước, ông Lavrov thăm Việt Nam ngày 19, 20 và thăm Nhật ngày 21 và 22/3.

Điều này để ngỏ khả năng Ngoại trưởng Lavrov có thể thăm Nhật xong theo đúng lịch, sau đó đi thăm Việt Nam.

Nguồn từ phía Nga nói cuộc bầu cử tổng thống Nga không phải là lý do, vì lịch thăm Việt Nam đã được hai nước sắp xếp trước đó.

Image caption Ông Vladimir Putin về đầu trong cuộc bỏ phiếu

Hôm thứ Hai 19/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố chuyến thăm bị hủy trong một email gửi cho báo giới chỉ vài giờ trước khi ông Lavrov dự kiến gặp Chủ tịch Trần Đại Quang.

Trang web của Bộ Ngoại giao Việt Nam cập nhật hôm 19/3:

Bản quyền hình ảnh Getty Images/BBC
Image caption Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Chủ tịch Trần Đại Quang dự kiến diễn ra hôm 19/3 đã bị hủy vào phút chót.

"Bộ Ngoại giao xin trân trọng thông báo: Vì lý do đột xuất chuyến thăm VN của BTNG Nga sẽ không diễn ra như dự kiến. Chúng tôi sẽ thông báo thời gian cụ thể của chuyến thăm tới các cơ quan báo chí sau."

Vì sao thắng cử?

Trang Hoàn cầu Thời báo của Trung Quốc tìm cách lý giải vì sao ông Putin thắng cử.

Tờ báo của Đảng CS TQ cho rằng "Người dân Nga kết luận là ông Putin sẽ bảo vệ tốt cho quyền lợi của họ và thiếu ông thì tình hình sẽ tệ hơn".

Hoàn cầu Thời báo cũng cho rằng "các lệnh trừng phạt của Phương Tây đã thất bại, và chỉ làm người Nga thêm đoàn kết".

Từ Việt Nam, có vẻ như các báo nhà nước cho đến chiều tối ngày 19/03 vẫn chưa đăng tải các điện chúc mừng của lãnh đạo nước này gửi sang cho ông Putin.

Mạng xã hội Việt Nam nói gì?

Trên mạng xã hội thì có nhiều ý kiến khác nhau.

Trên Facebook của BBC Tiếng Việt, bạn 'Khanh Nguyen' viết: "Chúc mừng Putin. Ngày nào ông còn làm tổng thống, thế giới còn được bình yên."

Đinh Thanh Tùng viết:

"Tôi nói thật lòng là tôi không phải người mấy quan tâm nhiều đến chính trị trong cũng như ngoài nước, thỉnh thoảng tôi có nghe, có xem thời sự. Hôm nay tôi thấy các bạn bình luận ở bên dưới đây, ai cũng nói Putin là độc tài này nọ, mình thấy rất nực cười, các bạn không sống ở Nga không phải là người dân Nga sao các bạn biết họ muốn gì khi cầm lá phiếu của mình đi bầu cử.

"Họ đi bầu cử có ai dí súng vào đầu bảo họ phải bầu cho ông Putin, nên nhớ rằng trong cuộc bầu cử tại Nga còn có các quan sat viên quốc tế đến giám sát nữa. Ai khi tranh cử chả muốn đắc cử nhưng cái quan trọng là người dân có bầu cho bạn không, các bạn đừng suy nghĩ khi còn mang trong mình tư tưởng về bầu cử của nước nhà nhé."

Nhưng bạn 'Giang Lang Viet' lại cho rằng:

"Đúng là một thảm họa. Tất cả mánh khóe thủ đoạn trong quan hệ quốc tế tích lũy được trong cả cuộc đời thi triển hết sạch sành sanh trong 20 năm cầm quyền, giờ như nhà hoang người ta nhìn thấy hết, mọi động tĩnh mọi kiểu suy xét, phán đoán, phản ứng của ông, họ biết tỏng tòng tong...Thế không là thảm họa cho quốc gia thì còn là gì đây?"

Bạn 'Do Thanh Long' bình luận:

"Không có đối thủ chính trị nào ở nước Nga có thể cạnh tranh với Putin."

Tin liên quan