Macron 'thuyết phục Trump không rút quân khỏi Syria'

Syria Bản quyền hình ảnh MATTHEW DANIELS/U.S. NAVY VIA GETTY IMAGES
Image caption Hơn 100 tên lửa được bắn vào ba căn cứ tại Syria

Tổng thống Pháp Macron nói đã thuyết phục được ông Trump không rút quân khỏi Syria trong khi Nhà Trắng cho hay ông Trump muốn quân đội Mỹ rút sớm.

Trước đó, ông Trump nói Mỹ sẽ 'sớm rút quân khỏi Syria'.

Hôm thứ Bảy 14/4, Mỹ, Anh, Pháp đồng loạt tấn công nhắm vào các căn cứ của chính phủ Syria nhằm đáp trả lại cáo buộc nước này tấn công hóa học.

Hai ông Trump và Macron được cho là có mối quan hệ thân mật, đã trò chuyện nhiều lần trong nhiều ngày trước khi diễn ra cuộc tấn công.

Không kích Syria: Mỹ vẫn 'lên nòng'

Nga cảnh báo ‘chiến tranh’ với Mỹ ở Syria

Tên lửa bắn vào Syria và các con số trái ngược

Sau lời bình luận của ông Macron, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói: "Sứ mệnh của Hoa Kỳ không thay đổi - tổng thống đã rất rõ ràng rằng ông muốn quân đội Mỹ rút về càng nhanh càng tốt".

Nhưng bà nói thêm rằng Hoa Kỳ "quyết tâm tiêu diệt hoàn toàn" nhóm Nhà nước Hồi giáo và ngăn chặn nhóm này quay trở lại.

Trong bài phát biểu thông báo về cuộc tấn công vào tối thứ Sáu 13/4 tại Washington, ông Trump khẳng định: "Mỹ không tìm kiếm sự hiện diện vô thời hạn tại Syria - trong mọi tình huống".

Hoa Kỳ có khoảng 2.000 quân trên bộ tại miền đông Syria, hỗ trợ liên minh quân đội người Kurd và Ả Rập gọi là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Ông Macron nói gì?

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tổng thống Pháp Macron tuyên bố ủng hộ cuộc tấn công Syria trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp trên truyền hình, ông Macron nói: "Cách đây chục ngày, Tổng thống Trump nói rằng" Hoa Kỳ nên rút khỏi Syria ". Chúng tôi thuyết phục ông ta rằng cần phải ở lại lâu dài."

Trong các cuộc điện đàm với ông Trump, ông Macron cũng nói ông "đã thuyết phục ông Trump rằng cần hạn chế các cuộc tấn công vào các khu vực chứa vũ khí hoá học, sau khi sự việc trở nên đôi chút kích động trên Twitter".

Chia sẻ của ông Trump trên Twitter tuần trước về cuộc tấn công tên lửa của Mỹ vào Syria: "Hãy sẵn sàng, Nga, bởi vì cuộc tấn công sẽ xẩy ra, mới mẻ, đẹp đẽ và 'thông minh'. Không nên làm bạn với một CON VẬT giết người rồi vui thích vì điều đó. "

Tổng thống Pháp có vẻ có mối quan hệ khăng khít với người đồng nhiệm Mỹ và trong tháng này sẽ có chuyến thăm Nhà Trắng chính thức đầu tiên dưới thời tổng thống Trump.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Máy bay chiến đấu cất cánh từ căn cứ quân sự Pháp

Ông Macron nói ông từng nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Nga - nước ủng hộ chính phủ Syria - là kẻ đồng lõa.

"Bản thân họ không sử dụng chlorine nhưng về mặt phương pháp, họ đã xây dựng một cộng đồng quốc tế không có khả năng hành động thông qua các kênh ngoại giao để ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hoá học", ông nói.

Ông nói rằng cuộc tấn công Syria hôm thứ Bảy được "thực hiện hoàn hảo" nhưng không phải là tuyên bố chiến tranh ở Syria.

Ông Macron nói ông vẫn muốn đối thoại với tất cả các bên, bao gồm Nga, để cố gắng tìm ra một giải pháp chính trị và sẽ lên kế hoạch tới Moscow vào tháng tới.

Tin liên quan