TQ lên án vụ đấu giá cổ vật

Tượng hai con giáp
Image caption TQ nói hai bức tượng này bị lấy đi bất hợp pháp cách đây 150 năm

Trung Quốc đã lên án cái mà họ gọi là cuộc đấu giá bất hợp pháp tại Paris về hai cổ vật bằng đồng lấy đi từ một cung điện ở Trung Quốc cách đây 150 năm.

Trung Quốc đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ, nói rằng họ không thừa nhận vụ bán hai đầu con giáp, là thỏ và chuột, bằng đồng với giá 31 triệu euro (tương đương 39 triệu dollar Mỹ).

Nước này cũng ra lệnh phải kiểm soát chặt hơn những đồ vật mà hãng đấu giá Christie's đưa vào hay đưa ra khỏi Trung Quốc.

Những cổ vật bằng đồng này được bán như một phần tài sản của nhà tạo mẫu thời trang qua đời vào năm ngoái là Yves Saint Laurent.

Trung Quốc nói đầu hai con giống này vốn nằm trong bộ 12 con giáp tại điện Di Hòa viên ở Bắc Kinh vào năm 1860 khi nơi này bị quân đội Pháp và Anh đốt cháy trong cuộc chiến nha phiến lần thứ hai.

12 con giáp này được trang trí quanh một đài phun nước phục vụ cho vua Càn Long.

Trung Quốc đã tìm được 5 con giáp khác, mà giờ đây họ trưng bày tại bảo tàng Bắc Kinh. Trước đó, TQ kêu gọi hãng đấu giá Christie's ngừng việc bán các tượng đồng này.

Hạn chế mới

Ban Quản lý Di tích Văn hóa Quốc gia Trung Quốc đưa ra một tuyên bố trên mạng nói rằng họ "mạnh mẽ phản đối và lên án các vụ bán đấu giá các hiện vật bị đưa ra nước ngoài một cách bất hợp pháp.

"Hãng Christie's phải nhận trách nhiệm về những hậu quả mà vụ bán đấu giá này gây ra".

Cơ quan bảo vệ di tích văn hóa này nói họ đã "gây sức ép đòi người ta phải bỏ đi việc bán các di vật từ cung điện mùa hè".

"Tuy nhiên, hãng Christie's vẫn quyết định bán đấu giá các di vật từ Cung điện Mùa hè, vi phạm tinh thần các hiệp định quốc tế về việc trao trả lại các hiện vật về cho các nước ban đầu".

Ban quản lý di tích TQ nói vụ bán đấu giá sẽ gây ra những tác động vì nó "gây hại tới quyền văn hóa và cảm xúc quốc gia của nhân dân Trung Quốc".

Trong một tuyên bố khác, cơ quan này nói họ sẽ áp dụng các hạn chế mới đối với những thứ gì được Christie's mang vào hay mang ra khỏi Trung Quốc.

Hãng Christie's nói họ lấy làm tiếc về "các biện pháp trả đũa" của chính quyền Bắc Kinh.

Năm ngoái, doanh số bán trên toàn cầu của Christie's lên tới 5,1 tỉ dollar. Trung tâm chính của họ tại châu Á vẫn là Hong Kong, nơi số tiền thu về từ các vụ kinh doanh trong năm 2008 là 452,3 triệu dollar.