Mỹ chỉ trích nhân quyền TQ

Áp phích ủng hộ Tây Tạng
Image caption Phúc trình nói rằng đàn áp tôn giáo và văn hóa diễn ra tại Tây Tạng

Trong bản phúc trình mới nhất về nhân quyền trên thế giới, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ trích hồ sơ bảo vệ quyền con người của Trung Quốc.

Tường trình nói trong năm 2008, nhân quyền tại Trung Quốc xấu đi trong một vài lĩnh vực, trong đó có việc trấn áp các nhân vật đối kháng và đàn áp sắc dân thiểu số tại Tây Tạng.

Bản phúc trình xuất hiện chỉ một tuần sau chuyến thăm Bắc Kinh của ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton. Bà Clinton nói cần chú ý hợp tác với Trung Quốc, và không nên quá tập trung vào giải quyết các căng thẳng.

Các quốc gia khác nhận chỉ trích từ bản phúc trình có Nga và Bắc Hàn.

Về nước Nga, báo cáo nói: Nga "tiếp tục lối đối xử không tôn trọng nhân quyền trong các vụ việc đối nội."

Tại Bắc Hàn, báo cáo nói tình hình nhân quyền vẫn ‘thảm hại'. Bản phúc trình nêu ví dụ chính quyền thủ tiêu trẻ sơ sinh tại nhà tù.

Trong chuyến thăm của bà Clinton tới Trung Quốc, một số nhân vật hoạt động cho nhân quyền đã chỉ trích bà khi người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ không nêu ‘vấn đề nhân quyền' với giới chức Trung Quốc.

Tuy nhiên nữ bộ trưởng ngoại giao Mỹ nói rằng bà có các buổi trao đổi ý kiến thẳng thắn với người tương nhiệm phía Trung Quốc.

Báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói năm 2008 giới chức Trung Quốc đã thực hiện các vụ "giết người không nêu lý do, tra tấn, ép cung tù nhân, và dùng lao động cưỡng bức."

Đàn áp về văn hóa và tôn giáo trở nên tồi tệ hơn, xảy ra chủ yếu tại vùng Tân Cương có đông người Hồi giáo sinh sống. Và vùng Tây Tạng.

Image caption Bản phúc trình được đưa ra ngay sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Clinton

Bản phúc trình nói thêm đàn áp lên cao điểm trong thời gian từ tháng Ba, khi có các cuộc nổi dậy của người Tây Tạng, và Thế vận hội mùa hè tại Bắc Kinh.

Phúc trình cũng nói đến nhà chức trách Trung Quốc hạn chế quyền tự do ngôn luận đối với báo chí, thông tin trao đổi trên mạng internet.

Nhân quyền tại Mỹ

Nhìn lại, theo bản phúc trình, nhà nước đã "đẩy lui nhiều đòi hỏi của người dân muốn có quyền tự do cá nhân và chính trị rộng lớn hơn, xu hướng mà nhiều nước trên thế giới được hưởng trong năm 2008."

Phúc trình nói trường hợp vi phạm nhân quyền tồi tệ nhất xảy ra ở những nơi "giới lãnh đạo xử dụng quyền lực bừa bãi, loại quyền lực không bị kiểm soát. Hay tại những nơi chính phủ sắp sụp đổ hoặc cơ cấu chính quyền yếu kém."

Phát ngôn nhân của bộ Ngoại giao Mỹ Karen Stewart nói xu hướng cho thấy "Hoa Kỳ cần phải tiếp tục chính sách ngoại giao mạnh mẽ, vừa lên tiếng trước các vụ vi phạm nhân quyền, vừa yêu cầu hành động."

"Đồng thời Hoa Kỳ cũng cần phải xem lại chương trình nhân quyền của mình."

Bà Stuart nói: "Chúng tôi không để cho các phát biểu, từ chính phủ, hay các tổ chức phi chính phủ, can thiệp vào công việc của chúng tôi."