Bangladesh bắt lính nổi loạn

Hai ngày binh biến ở thủ đô Dhaka đã chấm dứt
Image caption Hai ngày binh biến ở thủ đô Dhaka đã chấm dứt

Các quan chức an ninh Bangladesh nói khoảng 200 thành viên trong lực lượng biên phòng nước này tham gia vào cuộc nổi dậy trong hai ngày đã bị bắt trong khi tìm cách thoát thân.

Một người phát ngôn nói những người lính biên phòng này đã tìm cách rời khỏi doanh trại của họ ở thủ đô Dhaka, nơi cuộc nổi dậy bắt đầu.

Hiện nay, người ta đang rà soát toàn bộ khu doanh trại để tìm hơn 130 binh lính khi trước bị bắt làm con tin, mà nay bị cho là đã chết.

Con số người thiệt mạng chính thức vì vụ nổi dậy này là 22. Hàng chục người khác cũng bị thương.

Phóng viên BBC tại Dhaka, Mark Dummet, nói chính phủ Bangladesh đưa ra đề nghị ân xá cho lính biên phòng, mặc dù ít có khả năng ân xá này sẽ được đưa ra cho những người cầm đầu cuộc nổi dậy hay những người đã giết các sĩ quan.

Một người phát ngôn cho Tiểu đoàn Phản ứng Nhanh nói với hãng AFP: "Chúng tôi đã bắt được gần 200 lính tìm cách rời bỏ khỏi doanh trại trong các bộ thường phục. Chúng tôi được lệnh phải bắt những người nổi dậy".

Ông nói các điểm kiểm tra đã được dựng lên dọc các con đường rời khỏi thủ đô Dhaka và xung quanh các khu doanh trại của lực lượng biên phòng.

Các quan chức Ấn Độ từ Calcutta cho biết biên giới giữa Bangladesh với Ấn Độ cũng đã bị đóng lại.

"Thắng lợi cho dân chủ"

Con trai của Thủ tướng Bangladesh, bà Sheikh Hasina là Sajeeb Wazed, nói với BBC rằng dù có thương vong, cách mẹ ông giải quyết vụ việc là một thắng lợi cho dân chủ tại Bangladesh.

Ông nói: "Chính phủ mới lên cầm quyền chưa đầy hai tháng và trước đó, là một chính phủ quân sự hai năm liền. Đây có lẽ là biến cố quan trọng nhất tại Bangladesh từ 1975,"

"Chính phủ hiện nay, và Thủ tướng đã giải quyết vụ việc có tình có lý, có tính thực tiễn nhưng kiên quyết để làm chủ tình hình nhanh chóng."

Image caption Nhiều thân nhân của lính nổi dậy vẫn chờ thông tin của người thân

Hôm 26/02/09, vài tiếng đồng hồ sau khi thủ tướng Sheikh Hasina ban lệnh ân xá, lính biên phòng đã hạ vũ khí và phóng thích phụ nữ và trẻ em.

Cuộc nổi loạn được biết liên quan đến lương bổng và con đường thăng tiến nghề nghiệp.

Cũng có ý kiến cho rằng các đơn vị biên phòng, thường được trang bị vũ khí nhẹ, không hài lòng với sự luân chuyển các sĩ quan cấp tá từ quân chính quy sang chỉ huy họ.

Sheikh Hasina và các bộ trưởng chính phủ gặp 14 quân nhân nổi loạn thuộc đơn vị Vệ binh Bangladesh (BDR) tại văn phòng của bà cuối ngày thứ Tư 25/2 sau khi người ta áp giải những người này từ trụ sở của họ ở thủ đô Dhaka.

Lực lượng BDR xuất xứ từ nhóm dân quân thành lập theo hình mẫu đơn vị Rangers của thực dân Anh hồi thế kỷ 19.

Thủ tướng ban hành lệnh ân xá và kêu gọi những người lính nổi loạn thả binh sĩ và những người bị bắt cóc.