Obama công bố ngân sách chính phủ

Tổng thống Barack Obama
Image caption Ông Obama cam kết ngân sách sẽ hoàn toàn minh bạch

Tổng thống Barack Obama vừa công bố ngân sách chính phủ 3,6 nghìn tỷ đôla trong năm 2010, có mục tiêu dựng dậy nền kinh tế Mỹ.

Ông cảnh báo thâm hụt ngân sách năm nay có thể lên tới 1,75 nghìn tỷ, tương đương 12.3% sản phẩm quốc nội và vào mức cao nhất kể từ Thế chiến II.

Trong các khoản chi có 634 tỷ đôla cho cải cách y tế và 250 tỷ để dành trong trường hợp phải cứu trợ cho các ngân hàng.

Tuy nhiên kế hoạch trên chỉ là dự trù và sẽ được chi tiết hơn vào tháng Tư này.

Con số 3,.6 nghìn tỷ là ít hơn mức chi 3,7 nghìn tỷ của năm tài chính 2008 và đã bao gồm các gói cứu trợ kinh tế.

Ông tổng thống hứa sẽ giảm hỗ trợ về thuế cho những người giàu cũng như các doanh nghiệp đã chuyển hoạt động ra nước ngoài.

Ông nói thêm rằng ông sẽ thực thi chế độ giảm thuế làm lợi cho 95% gia đình người lao động ở trong nước.

Ông Obama cảnh báo: "Chúng ta sẽ phải đưa ra những lựa chọn khó khăn", chỉ dấu sẽ có các lĩnh vực mà chính phủ muốn đầu tư trong hoàn cảnh kinh tế thông thường, nhưng không thể làm trong điều kiện hiện tại.

Ông nói: "Tất cả chúng ta phải nhượng bộ một số điều nào đó mà chúng ta dù muốn cũng không thể làm nổi lúc này".

Ông tổng thống dự đoán rằng một số quyết định của ông sẽ gặp chống đối từ các nhóm lợi ích tại Washington.

Trợ giúp y tế

Tổng thống Obama hứa rằng ngân sách của ông sẽ phản ánh trung thực tình hình kinh tế thế giới và bao gồm cả chi phí cho các cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan.

Ông dự trù chi phí 200 tỷ đôla cho hai chiến dịch này trong vòng 18 tháng tới.

Người ta trông đợi sẽ tiết kiệm được ít nhiều từ việc cắt giảm tại Iraq, nhưng sẽ tốn kém hơn tại Afghanistan, nơi Hoa Kỳ dự định tăng quân.

Ông tổng thống cho hay ông sẽ đưa vào một cơ chế trợ giúp cho người mới mất việc làm để họ có thể tiếp tục nhận dịch vụ y tế.

Một trong các hứa hẹn của ông khi tranh cử là giúp người dân cải thiện tiếp cận các trợ giúp về y tế.

Ông cũng cam kết giảm một nửa thâm hụt ngân sách vào cuối nhiệm kỳ đầu của ông năm 2013 và để làm điều đó, ông sẽ giảm lãng phí trong chính phủ.

Ông Obama tuyên bố: "Chúng ta sẽ xem xét từng trang một, từng dòng một trong sổ sách của chúng ta để loại trừ tình trạng lãng phí và thiếu hiệu quả".

"Quá trình này sẽ tốn thời gian, thế nhưng chỉ trong 30 ngày vừa qua, chúng tôi đã tìm ra các khoản có thể tiết kiệm tới 2 nghìn tỷ và cứ như vậy, chúng tôi sẽ giảm một nửa thâm hụt ngân sách vào cuối nhiệm kỳ đầu tiên của tôi."