Cuba cải tổ nội các

Chủ tịch Raul Castro
Image caption Đây là đợt cải tổ nội các lớn nhất từ khi ông Raul lên nắm quyền

Chủ tịch Cuba Raul Castro vừa thông báo quyết định cải tổ nội các quy mô lớn, sa thải hai trong số các chính trị gia hàng đầu nước này.

Truyền hình nhà nước nói Chánh văn phòng Chính phủ Carlos Lage và Bộ trưởng Ngoại giao Felipe Perez Roque nằm trong số 10 quan chức sẽ phải rời nhiệm sở.

Quyết định này được ông chủ tịch đưa ra nhằm mục tiêu tăng hiệu quả trong hoạt động của chính phủ.

Đây là đợt cải cách lớn đầu tiên kể từ khi ông Castro nhận quyền lãnh đạo từ tay anh trai Fidel của ông hồi năm ngoái.

Các phóng viên nói rằng ông Raul Castro đang đưa vào những thay đổi riêng của mình trong một chính phủ vẫn mang đậm dấu ấn của chủ tịch Fidel.

Nhiều người bị sa thải được cho là thuộc giới trung thành với Fidel - thí dụ hai ông Lage và Perez Roque, từng nằm trong danh sách các ứng viên cho vị trí chủ tịch trong tương lai.

Sáp nhập

Ông Lage, 57 tuổi, được Chủ tịch Raul thay thế bằng Tướng Jose Amado Ricardo Guerra. Tuy nhiên ông vẫn được giữ chức phó Chủ tịch.

Ông Perez Roque, 43 tuổi, làm ngoại trưởng được 10 năm, nay bị Thứ trưởng Bruno Rodriguez thay thế.

Trong số các quan chức bị sa thải còn có bộ trưởng Kinh tế Jose Luis Rodriguez, bộ trưởng Tài chính Georgina Barreiro Fajardo và bộ trưởng Lao động Alfredo Morales Cartaya.

Bốn bộ đã được sáp nhập với nhau trong đợt cải tổ này.

Tuy nhiên hãng Associated Press cho hay tin thay đổi nội các chỉ được thông báo vào cuối bản tin ban ngày, sau mục thời tiết và thể thao.