Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng

Lính TQ đi ngang qua bảo tàng quân sự

Trung Quốc nói ngân sách quốc phòng của họ sẽ tăng một cách ‘khiêm tốn' trong năm nay, thêm 14.9%, lên 480.6 tỷ nhân dân tệ, tương đương 70.2 tỷ USD.

Một phát ngôn nhân nói, số tiền này dùng để trả lương, hiện đại hóa và thực hiện các chương trình tăng cường năng lực nhằm chống khủng bố và cứu trợ thiên tai.

Còn quan chức có tên Lý Triệu Tinh nói quân đội Trung Quốc chủ yếu hoạt động theo nguyên tắc tự vệ, và không tạo ra đe dọa đối với bất cứ nước nào.

Các phân tích gia nói thực tế chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc luôn cao hơn số liệu công bố. Tuy nhiên theo Bắc Kinh, họ không có các khoản chi ngoài ngân sách.

Ông Lý nói tại một hội nghị ở Bắc Kinh như sau: "Hoàn toàn không có cái gọi là chi tiêu quân sự được giấu kín tại Trung Quốc."

'Khá khiêm tốn'

Trung Quốc công bố bản ngân sách quốc phòng trước cuộc họp hàng năm của Quốc dân đại hội, hay Quốc hội Trung Quốc. Phiên khai mạc sẽ họp hôm thứ Năm.

Ông Lý gọi việc tăng ngân sách quốc phòng năm nay là khiêm tốn. Theo ông, Trung Quốc muốn bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, và không "đe dọa nước nào".

Các phân tích gia nói đây là lần tăng ngân sách cho quốc phòng thứ 19, trong 20 năm qua.

Những lần tăng ngân sách quốc phòng trước đây của Trung Quốc đã làm cho các nước láng giềng và Hoa Kỳ lo ngại. Hoa Kỳ đã nói lên quan ngại của họ về việc Bắc Kinh hiện đại hóa quân đội.

Phái viên của đài BBC, James Reynolds, tại Bắc Kinh cho hay nhiều người Trung Quốc nói rằng tính theo đầu người chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc vẫn còn khiêm tốn.

Phái viên BBC nói thêm ngân sách quốc phòng của Trung Quốc vẫn còn nhỏ hơn ngân sách quân sự của Mỹ tới tám lần.

Cam kết về ngân sách quân sự của Hoa Kỳ trong năm 2009 được nói tới là 515 tỷ USD, tăng 7.5% so với 2008.

Con số này không gồm hàng trăm tỷ USD chi tiêu cho cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan.