Sỹ quan Mỹ bị buộc tội biển thủ

Lính Mỹ tại Iraq (ảnh chỉ có tính chất minh họa)
Image caption Lính Mỹ sẽ rút khỏi Iraq năm 2010

Một sỹ quan Hoa Kỳ gốc Việt vừa bị buộc tội đã biển thủ hàng trăm ngàn đôla tiền quỹ cứu trợ và tái thiết Iraq và Afghanistan.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho hay ông Michael Dũng Nguyễn, 28 tuổi, bị cáo buộc đã biển thủ hơn 690.000 đôla Mỹ trong thời gian đóng quân tại Iraq từ tháng 4/2007 tới tháng 2/2009. Ông đã gửi số tiền này về nhà tại bang Oregon.

Số tiền này được lấy từ Chương trình Phản ứng Khẩn cấp của Cấp chỉ huy (CERP), vốn có mục đích giúp các chỉ huy quân đội địa phương ở Iraq và Afghanistan thực hiện công tác cứu trợ nhân đạo và tái thiết.

Sau khi từ Iraq trở về, ông Nguyễn bị cáo buộc đã mở các tài khoản mới tại nhiều ngân hàng, trong có Bank of America và Washington Mutual Bank, để trữ số tiền này.

Thông cáo của bộ Tư pháp nói ông đã có ý định rửa tiền bằng cách mua sắm hàng cao cấp.

Ông đã mua một chiếc xe hơi BMW đắt tiền và một chiếc xe Hummer H3T đời mới nhất, cùng máy tính, hàng điện tử và đồ đạc trong nhà.

Sỹ quan này bị khởi tố với ba tội danh: biển thủ tài sản của chính phủ, rửa tiền và tổ chức các khoản chuyển ngân. Nếu bị xử có tội, ông có thể phải ngồi tù tới 30 năm và bị phạt tiền 500.000 đôla.

Bản luậ̣n tội nói ông đã "vi phạm trắng trợn" các nguyên tắc của quân đội Hoa Kỳ.

"Thông qua việc biển thủ tiền dành để giúp người dân Iraq, đại úy Nguyễn đã phản bội tổ quốc và các quân nhân xuất sắc của nước Mỹ."