MDC sẽ điều tra 'tai nạn' Tsvangirai

Chiếc xe gặp nạn của vợ chồng ông Tsvangirai
Image caption Hiện trường chiếc xe gặp nạn của vợ chồng ông Tsvangirai

Đảng Phong trào Biến đổi Dân chủ (MDC) của Thủ tướng Zimbabwe, Morgan Tsvangirai, cho hay sẽ tiến hành một cuộc điều tra về nguyên nhân vụ tai nạn xe hơi mới xảy ra hôm thứ Sáu.

Vụ va đụng xe này đã làm phu nhân thủ tướng, bà Susan Tsvangirai bị thiệt mạng và bản thân ông Tsvangirai bị thương.

Các viên chức Toà đại sứ Hoa Kỳ tại quốc gia châu Phi này cho hay chiếc xe tải đâm vào xe ông Tsvangirai thuộc sở hữu của một tổ chức đối tác của cơ quan viện trợ chính phủ Hoa Kỳ (USAID).

Tổng thư ký của đảng MD, Tendai Biti, đã ca ngợi bà phu nhân thủ tướng là một "người mẹ của chúng ta và cuộc đấu tranh của chúng ta."

Chiều thứ Bảy, Thủ tướng của Zibabw, đã rời bệnh viện Harare nơi ông đã được chạy chữa các vết thương sau vụ đụng xe.

Trước đó, truyền hình Zimbabwe đã phát đi hình ảnh qua đó người ta thấy ông Tsvangirai, 56 tuổi, đang ở trong bệnh viện với các vết thương ở đầu và cổ.

Buổi tối hôm thứ Sáu, vợ chồng chính trị gia cừu địch với ông Tsvangirai là ông bà Tổng thống Robert Mugabe đã tới bệnh viện thăm vị thủ tướng.

Hãng tin AFP trích lời một bộ trưởng thuộc đảng MDC của ông Tsvangirai nói rằng người tài xế của chiếc xe tải đã 'ngủ quên' trên tay lái.

Image caption Thủ tướng Tsavangirai bị thương nhẹ ở đầu và cổ

Trên đường về quê

Hôm thứ Sáu, 06/03, bà Susan Tsvangirai đang đi trên đường cùng chồng ở phía nam thủ đô Harare khi xảy ra vụ đụng xe.

Ông Tsvangirai, lãnh tụ Đảng Phong Trào Thay Đổi Vì Dân Chủ, đã xây dựng chính phủ thống nhất với Tổng thống Robert Mugabe hồi tháng trước.

Hai người từng là đối thủ cạnh tranh từ lâu, trước khi đi đến thoả thuận chia sẻ quyền lực.

Phát ngôn viên của MDC, Nelson Chamisa nói với hãng tin Reuters rằng ông Tsvangirai không lâm vào tình trạng hiểm nghèo.

Ông thủ tướng đang trên đường về quê nhà Buhera để nghỉ cuối tuần thì bị tai nạn gần Beatrice.

Một phát ngôn viên khác của MDC nói với hãng tin AP rằng chiếc xe của ông Tsvangirai đã đâm va với một chiếc xe tải. Trên xe có chở các cận vệ.

Ông thủ tướng không bị thương nghiêm trọng và ngay lập tức được chuyển tới một trạm xá ở thủ đô Harare.

Vụ tai nạn xảy ra chỉ hai ngày sau khi ông Tsvangirai có bài diễn văn trước quốc hội, sau khi tuyên thệ nhậm chức thủ tướng trong chính phủ chia sẻ quyền lực tại Zimbabwe.

Tin liên quan