Obama ‘sắp’ thăm Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoại trưởng Mỹ Clinton và ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Babacan
Image caption Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton và ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ali Babacan

Trong chuyến thăm Ankara, ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói tổng thống Barack Obama sẽ thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng tới.

Bà Clinton trở thành quan chức Mỹ đầu tiên gặp thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan.

Bộ trưởng ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói Ankara đang ở trong tư thế sẵn sàng mở các cuộc thương thảo không chính thức với Syria và Israel.

Bà Clinton nói Hoa Kỳ nhìn nhận tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ tay ba giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Israel và Syria.

Cho đến thời gian gần đây Thổ Nhĩ Kỳ là phía đứng ra làm trung gian cho các cuộc thương thảo đó. Tuy nhiên ngoại trưởng Ali Babacan nói bất cứ yêu cầu muốn Thổ Nhĩ Kỳ nối lại vai trò trung gian cần phải được đưa ra từ một trong hai nước này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo chung với ông Babacan, bà Clinton nói: "Tổng thống Obama sẽ thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng tới. Ngày giờ chính xác sẽ được loan báo trong thời gian ngắn nhất."

'Nhận thức thấp'

Về chủ đề Iraq, bà Clinton nói thêm hai nước đồng minh sẽ cùng tham khảo để tìm ra cách rút quân Mỹ an toàn và có hiệu quả nhất khỏi Iraq.

Ông Obama sẽ ghé Âu châu, với chặng dừng chân đầu tiên tại London, nơi ông dự hội nghị thượng đỉnh G20, ngày mùng 2 tháng Tư tới.

Trước đây Ankara từng nói rằng họ sẽ cho phép Hoa Kỳ dùng lãnh thổ và căn cứ quân sự của họ trong việc triệt thoái quân lính ra khỏi Iraq.

Theo phái viên đài BBC, Sarah Rainsford tại Istanbul,cuộc chiến tại Iraq là một trong những lý do khiến cho suy nghĩ của dân chúng về Hoa Kỳ tụt xuống điểm thấp nhất tại quốc gia Hồi giáo này.

Bà Clinton cũng muốn đánh đi thông điệp chia sẻ với dân chúng Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh các cuộc gặp chính thức với quan chức nước chủ nhà, bà Clinton xuất hiện trong một chương trình truyền hình được nhiều người xem, trả lời câu hỏi từ ban điều hành gồm bốn phụ nữ.

Xác nhận quan trọng

Đây là điểm cuối cùng trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ.

Phái viên đài BBC nói sau giai đoạn quan hệ gặp trắc trở trong thời gian của chính quyền Bush, chuyến thăm của bà Clinton được coi như là dịp củng cố mối quan hệ đồng minh.

Thổ Nhĩ Kỳ gọi chuyến thăm của bà Clinton là "sự xác nhận quan trọng" mối quan hệ chiến lược của họ đối với Mỹ.

Các phân tích gia tại thủ đô Ankara coi chuyến thăm là dấu hiệu cho thấy chính quyền Obama đang có kế hoạch nhắc lại sự hậu thuẫn của họ đối với các cố gắng gia nhập khối EU của Thổ Nhĩ Kỳ.

Phái viên BBC tại Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Ankara sẽ tìm cách không để cho tổng thống Obama nhắc đến vụ giết người Armenia hàng loạt năm 1915 là ‘diệt chủng', trong diễn văn của ông kỷ niệm ngày những người cư dân bị trục xuất vào tháng tới.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài