Bắc Hàn bầu cử quốc hội

Lãnh tụ Kim Chính Nhật
Image caption Bầu cử tại Bắc Hàn có thể làm rõ hơn ai là người thừa kế ông Kim

Dân Bắc Hàn đang đi bầu cử quốc hội, cuộc bầu cử quan sát viên cho rằng có thể làm rõ hơn ai sẽ là người thừa kế vai lãnh tụ của ông Kim Chính Nhật.

Cuộc bầu cử Quốc hội Nhân dân tối cao thường là một sự kiện mang tính hình thức. Không có ứng viên nào bị thất cử.

Nhưng đây là lần đầu tiên một trong những người con của ông Kim Chính Nhật, là Kim Jong-un, theo tin đồn, sẽ có tên trong danh sách ứng viên.

Sau khi tin đưa ông Kim Chính Nhật bị tăng xông năm ngoái, có khá nhiều lời đồn đoán về sức khỏe của ông.

Cho đến nay người ta chưa thấy ông Kim loan báo người thừa kế. Các nhà ngoại giao phương Tây lo ngại bất ổn về lãnh đạo có thể mang lại căng thẳng trên báo đảo Triều Tiên.

Theo phái viên đài BBC tại Seoul, John Sudworth, hiện mọi người cho rằng Kim Jong-un, người con thứ ba của lãnh tụ tối cao Bắc Hàn, từng du học ở Thụy Sĩ, sẽ là người thừa kế ngôi báu.

Và lý thuyết này sẽ có thêm cơ sở nếu như tên của cậu con trai 26 tuổi này xuất hiện trên lá phiếu bầu cử quốc hội.

Dù lãnh tụ Kim Chính Nhật có vẻ đã hoàn sức sau vụ tăng xông, và vẫn duy trì sự kiểm soát chặt chẽ, các phái viên cho rằng phải mất tới vài năm để xây dựng nền tảng hậu thuẫn cho cậu con trai. Trong số này có các chỉ huy và quan chức nắm chức vụ cao trong quân đội và trong đảng.

Phái viên đài BBC nói thêm lãnh tụ quá cố Kim Nhật Thành phải mất tới 20 năm để chuẩn bị cho con trai Kim Chính Nhật ngồi vào ghế quyền lực.

Cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật cũng là dịp để các quan sát viên theo dõi số phận của một số nhân vật được cho là cứng rắn trong nội các của ông Kim, và họ là đại biểu quốc hội.

Tại Bắc Hàn, quốc hội là cơ quan có nhiệm vụ thông qua các quyết định của đảng.

Trong cuộc bầu cử lần trước, năm 2003, lượng cử tri đi bỏ phiếu là 99.9%. Ứng viên nào cũng đạt được sự tín nhiệm cao nhất của cử tri, với 100% phiếu bầu.

Tin liên quan